Chửi Lý Hiển Long làm gì? - Bùi Mai Thuỷ

Cũng như Đặng Tiểu Bình, Lý Hiển Long là người theo chủ nghĩa dân tộc, phụng sự quốc gia, vì thế ông ta theo lợi ích quốc gia của ông ta chứ không phải Việt Nam.
KHÔNG CÓ BẠN BÈ MÃI MÃI, KHÔNG CÓ KẺ THÙ MÃI MÃI, CHỈ CÓ LỢI ÍCH QUỐC GIA, LỢI ÍCH CÁ NHÂN MÃI MÃI
Cuộc chiến thương mại Mỹ Trung khiến Việt Nam hưởng lợi FDI từ Mỹ và Châu Âu. Khi Trung Quốc là công xưởng thế giới, văn phòng các công ty đều chọn đặt ở Sing do TQ có chính sách cho nhà đầu tư không cởi mở. Nhưng khi Việt Nam là công xưởng, với sự mở cửa hết cỡ cho nhà đầu tư, Singapore sẽ mất lợi thế này. Vì thế Singapore kêu gọi phân cực Asean để gây ra sự lộn xộn nhằm thay đổi quyết định của nhà đầu tư trong việc chuyển FDI sang Việt Nam.
KHÔNG CÓ GÌ LÀ MÃI MÃI, ĐẶC BIỆT LÀ SỰ GIÀU CÓ
Singapore là một quốc đảo nhỏ thậm chí không có nước ngọt, tài nguyên cũng không. Do Sài Gòn mất đi vị trí trung chuyển của Mỹ và Tây Âu khi VN thống nhất, sau đó Hồng Kông cũng về TQ nên Singapore nổi lên như một thiên đường cho các nhà đầu tư nước ngoài. Nhưng giờ khi TQ đang lên kế hoạch cùng Thái Lan xây kênh đào Kra sẽ khiến Singapore và Malaysia mất đi vị trí trung chuyển của mình.
Thế nên một mặt Singapore và Malaysia lobby Miền Nam Thái Lan để không thông qua dự thảo đào kênh, mặt khác cần lôi Thái Lan vào làm đồng minh trong 1 cực của Asian, cực còn lại là Việt Nam và Indonexia.
THAY VÌ CHỬI TA CÓ THỂ LÀM GÌ
Chửi cũng chẳng làm Lý Hiển Long rút lời vì đó là lợi ích quốc gia, chứ không phải lời nói tầm phào.
Hôm trước mình đưa SV Mỹ đi thăm USAid (một NGO) ở Việt Nam, bác GĐ phân tích VN chỉ thu được 35% tổng giá trị hàng hoá được gia công tại VN. Đó là 1 tỷ lệ thấp và đánh đổi hệ luỵ lớn về môi trường, về ảnh hưởng văn hoá… Nên cái chúng ta cần làm là tăng giá trị chất xám vào các sản phẩm gia công, chứ không chỉ cung cấp công nhân lao động phổ thông giá rẻ như hiện nay.
Hôm qua đại diện trường Handong (Hàn Quốc) sang mời trường mình tham gia mạng lưới học liệu quốc tế của họ có nói: mấy chục năm trước chúng tôi quá nghèo, nghèo đến nỗi đi đánh thuê cho Mỹ, sang cả Việt Nam, dân trí thấp nên đến giờ lính Nam Hàn vẫn bị mang tiếng là lính đánh thuê man rợ. Nên chúng tôi đã chọn phải học. Và giờ chúng tôi đã không còn nghèo nữa.
Thế nên các em ạ, thay vì chửi Lý Hiển Long thì chúng ta học đi và tranh thủ đón làn sóng FDI thì chẳng mấy ta giàu hơn Sing. Đến lúc đó ta thích nói gì mà chẳng được.