Chính sự khích lệ đã tạo ra những thiên tài

FB_IMG_1571967140996

Lúc Pablo Picasso sinh ra, bà đỡ cứ nghĩ cậu bé đã chết từ trong bụng mẹ. Nhưng chú của Piccaso không nghĩ vậy và đã cứu sống cậu ấy. Picasso bắt đầu một cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác.

Năm 9 tuổi, Pablo Picasso vẽ một bức tranh hoàn thiện đầu tiên, chính là tấm ảnh đính kèm ở bài viết này. Tên của tấm ảnh là “Le picador”, nội dung là một người đàn ông cưỡi ngựa trong một cuộc đấu bò ở Tây Ban Nha, lúc đó Cha của Picasso dẫn cậu đi xem.

“Le picador” là một bức tranh bình thường của một đứa trẻ 9 tuổi, không có gì đặc biệt. Thế nhưng đối với Mẹ của Picasso thì đó là một bức vẽ tuyệt vời. Bà không ngớt lời khen ngợi và bảo rằng Picasso chắc chắn sẽ là một hoạ sĩ nổi tiếng trong tương lai.

Những năm sau đó, khi Picasso bắt đầu vẽ nhiều hơn, ông ta vẫn luôn nhận được sự khích lệ từ người Mẹ. Trong lúc nhiều người khác muốn Pablo Picasso vẽ theo phong cách của các hoạ sĩ nổi tiếng khác để dễ kiếm tiền hơn, để an toàn hơn, thì Picasso luôn cảm thấy ray rứt về chuyện đó. Ông luôn khát khao tạo cho mình một phong cách riêng, phải đi con đường riêng của chính ông.

Có lần, tranh của Pablo Picasso được chấp thuận cho trưng bày trong một cuộc triển lãm ở Paris, thế nhưng ông không đủ tiền để đi. Ông tìm về nhà và gặp Cha Mẹ. Người Cha có phần do dự vì vẫn muốn Picasso đi theo hướng làm việc trong học viện và dạy người khác vẽ tranh. May mắn là người Mẹ vẫn luôn ủng hộ ông, bà nói ngay là sẽ hỗ trợ con hết lòng. Bà bảo chồng lấy ít tiền để Picasso lên đường đi Paris. Gia đình của Picasso không giàu có nên tài chính là một vấn đề nhưng không vì thế mà Mẹ của Picasso từ chối cơ hội của ông.

Và chúng ta đã có một hoạ sĩ thiên tài là Pablo Picasso với một phong cách hoàn toàn riêng biệt. Con đường ông đi không giống bất kỳ ai và trên con đường ấy ông luôn nhận được sự khích lệ, ít nhất là từ Mẹ ông.

Sự khích lệ rất quan trọng, nó giúp những đứa trẻ tự tin hơn, can đảm hơn và dám dấn thân hơn. Mỗi người đều cần có con đường riêng của mình và họ đều cần sự khích lệ.

Câu chuyện này mình viết dựa theo những gì đã xem trong loạt phim “Genius” do National Geographic thực hiện. Có rất nhiều thiên tài được kể trong loạt phim Genius. Các bạn có thể tìm xem online hay trên Netflix hình như cũng có một số.

Hãy khích lệ nhiều hơn là chỉ trích, động viên nhiều hơn là chê bai!

Nguồn: https://www.facebook.com/levuongthinh