Đâu là cú 'mày tưởng mày ngon?' đỉnh cao nhất trong lịch sử?

Các nhà sử học của Reddit, đâu là cú ‘mày tưởng mày ngon?’ đỉnh cao nhất trong lịch sử?

u/The-big-ouch (15.1k points)

Một gã cướp biển tên là Jean Lefitte bị một nhà chức trách treo thưởng $500 cho ai bắt được gã. Nên gã treo thưởng $5000 cho ai xử được nhà chức trách đó.


u/InFin0819 (13.1k points - x1 silver)

Napoleon đã mời anh rể mình vào nói chuyện ngay trước lễ phong vương để nhắc cho y là y đã ngăn không cho Napoleon cưới Josephine, cho rằng Napoleon rồi sẽ “không làm ra trò trống gì”.


u/Mr_Henslee (21.3k points)

Khi Pháp đày Napoleon Bonaparte (lần đầu tiên), họ không nghĩ đến việc thay cả quân nhân dưới trướng ông. Nên ông cứ thế mà thong thả đi tới cái tiền đồn Pháp đầu tiên mình nhìn thấy, nói “hêlô” rồi bắt đầu tập hợp lại đội ngũ. Cho đến khi ông tới được Paris, quân lực của ông đủ mạnh để khiến Pháp kiểu, “Ờ thôi, chào mừng đã quay trở lại nhé.”

u/AldurinIronfist (4.3k points - x2 golds)

Năm 1815, báo chí ở Pháp bị kiểm duyệt rất chặt. Họ đã khéo léo thông báo về khi Bonaparte rời khỏi Elba, về cuộc hành trình của ông trên đất Pháp từ lúc đó cho tới khi ông tiến tới Paris như này:

 • Mùng 9 tháng 3, tên Man Rợ đã từ bỏ hang ổ của mình.
 • Mùng 10, tên Dã Quỷ vùng Corsican đã đặt chân tới Cape Juan.
 • Ngày 11, tên Mãnh Hổ đã đến Gap.
 • Ngày 12, tên Quái Vật đã ngủ lại ở Grenoble.
 • Ngày 13, tên Bạo Chúa đã đi qua Lyons.
 • Ngày 14, kẻ Chiếm Đoạt đang hướng tới Dijon, nhưng những chú lính người Burgundy dũng cảm và trung thành đã đồng loạt xông lên và bao vây y khắp tứ phía.
 • Ngày 18, Bonaparte chỉ còn cách thủ đô hơn 300km; y đã may mắn mà thoát được những người đuổi theo y.
 • Ngày 19, Bonaparte đang nhanh chóng tiến quân tới, nhưng y sẽ không bao giờ vào được Paris.
 • Ngày 20, mai sẽ là ngày Napoleon gục ngã trước thành lũy của chúng ta.
 • Ngày 21, Hoàng Đế đang ở Fontainbleau
 • Ngày 22, tối hôm qua, Hoàng Đế đã tới cung điện Tuileries, giữa những tiếng reo hò vang dội của bao quần thần trung thành của mình.

u/Metmason (969 points)

Tuyệt vời thật đó. Thú thực thì hiểu biết về lịch sử Pháp của tôi thực sự tệ hại ấy, nhưng tôi tò mò không biết người Pháp nói gì về Napoleon. Liệu họ có đối xử với ông như cách người Nga nói về Stalin và Lenin, như cách người Mỹ nói về Washington hoặc Teddy Roosevelt, hay nửa nọ nửa kia?

u/WittyAndLucky (767 points)

Chúng tôi coi ông là một hoàng đế vĩ đại. Chúng tôi có được dạy về khi ông chiếm đóng Pháp và cả số thương vong nữa. Nhưng tới cuối thì ông vẫn được ca ngợi rất nhiều.

u/LegateLaurie (7.5k points)

Hình như ông đã nói với những người lính đầu tiên mình gặp là:

“Ai trong số các ngươi dám chống lại Hoàng Đế, cứ việc nổ súng.”

Các người lính đã reo hò và về dưới cánh ông.

u/unknoahble (4.5k points)

Tôi lại nhớ đến vụ xử tử Michael Ney:

“Hỡi các quân nhân, khi ta ra lệnh nổ súng, hãy chĩa ngòi ngay vào tim ta. Đợi lệnh bắn. Đó sẽ là lệnh cuối cùng mà ta đưa ra cho các bạn. Ta không đồng ý với án xử của ta. Ta đã chỉ huy một trăm trận đấu cho nước Pháp, và không trận nào chống lại ả… Hỡi các quân nhân, nổ súng đi!”

Các quân nhân đã nổ súng và giết ông ta.

u/CptKillian (1.6k points)

Ngầu vãi nhái.

u/rice-paper (1.1k points - x1 gold)

đừng có hòng sa thải tôi! tôi bỏ việc!


u/ShivasKratom3 (3.8k points - x1 silver)

Một tù nhân chiến tranh người Anh bị lính Đức Quốc Xã bắt đã may một cái chăn. Bọn phát xít đem ra khoe. Trong chăn có khâu một mã Morse cho câu “Mẹ mày hitler ạ” và “Thượng đế hãy phù hộ cho nhà vua”.


u/emaniace (11.8k points)

Chuyện này cần chút bối cảnh nhé. Người Sparta nổi tiếng vì tính thẳng thắn của họ. Họ được huấn luyện rằng hãy “nói thẳng vào vấn đề” (thay vì dùng loại ngôn ngữ bay bổng đẹp đẽ rất phổ biến hồi ấy), và cứ mỗi lần họ lan man là sẽ bị cắn vào ngón cái. Giờ tới phần chính nè. Vua Phillip đệ nhị của xứ Masedon (ông cố nội của vua Alexander) đã gửi người Sparta một lá thư, viết rằng “Các ngươi muốn ta tiến tới vùng lãnh thổ của các ngươi là bạn, hay thù?” Người Sparta đáp lại với chỉ một câu. “Cái gì cũng không.” Phillip rất khó chịu. Sau đó, ông lại gửi một thông điệp dài dòng khác. “Nếu ta mà tiến vào lãnh thổ của các ngươi, ta sẽ hủy diệu tất cả, và các ngươi sẽ không bao giờ vực dậy được.” Người Spartans lại đáp lại với chỉ một từ. “Nếu”. Như kiểu nhét đầu vào mồm sư tử ấy và tôi thích vl.

u/GuessImStuckWithThis (2.8k points)

Đó là nguồn gốc của từ laconic (T/N: vắn tắt) đó.

u/alt3r3go99 (727 points)

Chuẩn luôn. Laconia là một tên gọi khác của vùng Sparta, và người dân ở đó được gọi là “Lacedemons”.

u/AevilokE (335 points)

Không hoàn toàn là tên của vùng Sparta đâu, đó là tên của khu vực xung quanh Sparta ấy.

u/alt3r3go99 (167 points)

Cậu nói đúng đó.


u/-Inaros (17.7k points - x1 silver)

Đây là một trong những thread tôi thích nhất trong lịch sử reddit rồi đó…

Galvarino: Chiến binh người Chile, anh này bị quân xâm lược chặt cả hai tay vì dám giơ tay phản đối người Tây Ban Nha. Thay vì để mình biến thành một thông điệp về sự bất lực trước những kẻ xâm lăng, cái thằng cha điên này buộc kiếm vào chỗ cụt rồi xông vào đánh giặc như thường.

u/Unwit_ (5.1k points)

Thế hóa ra cái anh này là người sói phiên bản Chile thời cổ hả?

u/Lord_of_stupidity (1.5k points)

Còn nữa nhé, khi anh này lại bị đánh bại, người Tây Ban Nha rất chi là ấn tượng và cho phép anh ta đầu hàng, nhưng bố lại nhổ một bãi vào mặt tên chỉ huy và thế là họ ném anh này cho chó ăn.

Xin lỗi nếu tôi có sai sót gì nhé.


u/-Solarsoul- (1.2k points)

Chiếc điện thoại di động đầu tiên. Cú gọi trên điện thoại di động đầu tiên là từ công ty đó gọi tới điện thoại cố định ở công ty đối thủ. Big dick energy.


u/NacreousFink (6.1k points - x1 silver)

Có lẽ không hẳn là đỉnh cao nhất, nhưng tôi nghĩ ngay đến câu chuyện này:

Đáp lại yêu cầu của Nazi rằng Bastogne hãy đầu hàng, thiếu tướng Anthony McAuliffe đã nói: “con cu tao nè”


u/TeAforempires (18.8k points - x2 silvers)

Olga xứ Kiev. Khi chồng cô chết, đất nước đã giết anh nghĩ rằng họ sẽ chỉ cần chiếm lấy ngôi vua rồi ép cô cưới người khác.

Và thế là cô giết sạch mấy tên quan lớn tới bảo rằng cô phải cưới người khác - giết đi giết lại mấy lần liền, lần nào cũng máu me kinh khủng.

Rồi cô đi tới nơi chồng mình bỏ mạng và đốt sạch mọi thứ - lại một lần nữa, máu me, tuyệt vời kinh khủng.

Người ta tôn cô thành thánh luôn. Trang Wiki cực kỳ đáng đọc đó.


u/razartech (27.5k points - x3 silvers)

Việc xây dựng và sử dụng máy chiến lang - máy phóng đá lớn nhất từng được xây. Khi dỡ máy ra thì các bộ phận phải đựng đầy đến 30 cái xe chở luôn. Chuyện là, vua Edward đệ nhất đã xây cỗ máy để chiếm lấy một tòa lâu đài Scotland. Nhưng trước khi xây, người Scotland đã cố đầu hàng. Edward từ chối (thực ra ông ấy đã nói là “Các người không xứng với bất kỳ khoan hồng nào, và phải nghe theo lời ta nói” nôm na là, bố mày đã tốn 40 ngày để xây cái máy phóng đá này và chắc chắn bố mày sẽ dùng) và thế là ông vẫn dùng cái máy đấy.

u/guto8797 (13.4k points - x1 silver)

“Bố mày đã tốn công để xây cái máy phóng đá ngầu lòi này và đéo thể nào có chuyện bố mày không đem ra dùng được”


u/Krazy-Kat15 (32.7k points - x1 platinum - x1 silver)

Trận chiến Alesia.
Julius Caesar đang tấn công người Gaul ở lãnh thổ nước Pháp thời hiện đại, và họ chạy vào trốn trong một lâu đài trên đỉnh đồi. Quân đội của Caesar không đủ lớn để xông vào xử đẹp địch cùng một lúc, và người Gaul còn có viện binh đang tiến tới nữa nên vây thành cũng không xong. Nên Caeser cứ thế mà xây một cái lâu đài to hơn xung quanh cái lâu đài mà ông ấy đang phá thôi. Ông xây hai bức tường bao quanh tòa lâu đài ấy ấy. Quân Gaul lúc này vốn đã quá ít ỏi quân số để có thể đánh bại Caeser rồi, và hai bức tường kia lại còn cho ông lợi thế lớn hơn nữa chứ. Viện binh tới cũng không thể đánh bại được quân của Caeser vì bây giờ ông đang ở sau vô số những hố nhọn, tường gỗ và cả tường đất. Hơn nữa người Gaul không có cách nào để liên lạc với viện binh bên ngoài, nên họ không thể cùng phối hợp để đánh trận được. Cả hai quân đội Gallic đều bại trận khi họ tấn công bức tường thành mới dựng của Caeser, và Caeser thắng huy thắng hoàng luôn. Đây có lẽ là trận đấu mà tôi thích nhất ấy.

u/Phyr8642 (10.8k points)

Người Roman phải xây tổng cộng là hơn 30km tường thành đúng không? Và họ xây cực nhanh ấy.

u/Krazy-Kat15 (10.3k points)

Siêu nhanh luôn. Tôi vẫn không hiểu làm thế nào mà có thể xây một kiến trúc khổng lồ như vậy trong thời gian ngắn như thế luôn. Có lẽ ông ấy đã có cả một đội quân, theo nghĩa đen, xây thành, nên mới thành công ấy.


u/SnowboardBen (11.6k points - x1 silver)

Chiến dịch Paul Bunyan.

Đây là TLDR cho những ai không muốn đọc cả bài wiki kia nhé: Đó là năm 1976. Một vài lính Mỹ ở mặt trận Hàn Quốc đang chặt một cái cây ngáng tầm nhìn của họ tới bên Triều Tiên. Một vài lính Triều Tiên tới và dùng rìu giết lính Mỹ. Người Mỹ cùng người hàn Quốc quay lại, đem theo lực lượng vũ trang khổng con mẹ nó lồ luôn. Bom, máy bay, 27 cái trực thăng, cả một cái tàu chở máy bay nữa chứ. Hàng ngàn lính đường bộ, máy bay vận tải quân sự, quân biệt kích, cả đống đó chỉ để cứu một nhóm những lính kỹ sư cầm cưa đốn cái cây khốn nạn kia. Tôi cực kỳ khuyến khích đọc phần miêu tả lực lượng ở bài wiki đó. Vừa hấp dẫn vừa buồn cười thấy mẹ.

u/schumi23 (4.5k points)

Đừng quên là một vị tướng trong chiến dịch đã ra lệnh khắc cái cây thành một cái gậy vênh (T/N: Người có quyền lực thường dùng gậy vênh)… Và họ còn để lại khoảng 6m cây để người ta khỏi quên cái cây nữa.

u/Aukos (3.6k points)

Nghĩ xem, buồn cười vl ấy, họ muốn đốn cái cây ấy tới nỗi họ để lại một chút chút để người ta nhớ là họ đã đốn cái của nợ đấy xuống.


u/usaexec (2.5k points)

Có vài sự kiện đó… Tôi thích nhất câu chuyện về khi Đặng Tiểu Bình yêu cầu Chí nguyện quân Nhân dân Trung Quốc xâm chiếm Việt Nam để dạy cho họ một bài học về tranh chấp ở biển Nam Trung Quốc. Quân Trung Quốc đi tới biên giới và đang kiểu, “Ủa mọi người đâu hết rồi? Hình như bên đấy còn chẳng thèm ra quân ấy” thì quân du kích đổ ập ra. Lính cộng sản Trung Quốc vốn được lệnh phải áp đảo quân địch - cuối cùng số lính bị thương lớn hơn dự định rất nhiều và họ phải quay trở về Trung Quốc sau 1 tháng và thông báo về “thắng lợi” đã giành được. Còn không cho quân đội Việt Nam được một đòn to nào cơ.

u/FoghornLegporn (1.9k points)

Mỹ và Pháp cũng có khá khẩm hơn gì đâu. Đừng đùa với Việt Nam nhé.


Link Reddit: https://redd.it/clwnoc
Dịch bởi Mai Vu (Redirecting...)