Hãng lữ hành lâu đời nhất thế giới vừa phá sản, họ là ai?

image

image

Rạng sáng 23/9 theo giờ Hà Nội, Thomas Cook, doanh nghiệp lữ hành hiện đại đầu tiên trên thế giới, cho biết công ty không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tuyên bố phá sản.

Cuộc họp tối 22/9 của hội đồng quản trị Thomas Cook, công ty lữ hành 178 năm tuổi nổi tiếng bậc nhất Vương quốc Anh, đã kết thúc theo hướng vô cùng tiêu cực. Theo đó, hội đồng quản trị của công ty “kết luận rằng họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiến hành các thủ tục phá sản”. Cùng với kết luận này, một đơn đã được gửi lên Tòa án Tối cao để thủ tục phá sản công ty diễn ra ngay trước khi hoạt động kinh doanh được mở cửa trở lại vào ngày 23/9.

CEO Peter Fankhauser đã gửi lời xin lỗi tới khách hàng, nhân viên, các nhà cung ứng và đối tác.

“Điều này đánh dấu một ngày vô cùng buồn với doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực kỳ nghỉ trọn gói và khiến việc du lịch khả thi với hàng triệu người trên thế giới”, Fankhauser chia sẻ.

Trong khi đó, Cơ quan Hàng không Dân dụng Anh hôm Chủ nhật cho biết tất cả các vé được đặt của Thomas Cook đều đã bị hủy bỏ. Thomas Cook đang điều hành hãng hàng không cùng tên với gần 50 máy bay tầm trung và xa. Điều này đồng nghĩa với việc hàng loạt khách hàng của công ty có nguy cơ mắc kẹt ở nước ngoài. Sự hỗn loạn này có lẽ còn tệ hơn sự sụp đổ của Monarch Airlines năm 2017 và Chính phủ Anh sẽ phải ra tay giải quyết.

Thomas Cook phải họp vào cuối tuần để tránh sụp đổ sau khi Ngân hàng Hoàng gia Scotland và một số ngân hàng khác yêu cầu công ty lữ hành kiếm được 250 triệu USD trong tuần này. Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab nhấn mạnh gần như không có khả năng “chính phủ Anh cứu Thomas Cook”. Lý do được đưa ra là nước Anh sẽ không cứu các doanh nghiệp mà không có ý nghĩa cho “lợi ích chiến lược của quốc gia”.

Tuy nhiên, ông Raab cũng nhấn mạnh rằng Chính phủ Anh đã có kế hoạch đưa 160.000 du khách Anh trở về nhà nếu họ bị mắc kẹt sau sự sụp đổ của Thomas Cook. Trước đó, công ty này cho biết họ đang phục vụ 600.000 khách hàng trong đó có 160.000 người tới từ Vương quốc Anh.

“Chúng tôi đã có kế hoạch dự phòng để đảm bảo không ai bị mắc kẹt”, ông Raab nói và cho biết kế hoạch này có biệt danh Chiến dịch Matterhorn. Nó dự kiến sẽ tiêu tốn của Chính phủ Anh 750 triệu USD. Một số máy bay đã được đưa đến những nơi mà khách hàng của Thomas Cook đặt vé để có thể đưa công dân Anh về nhà vào ngày 23/9.

Thomas Cook là doanh nghiệp được đặt theo tên của nhà sáng lập . Ông sinh ngày 22/11/1808, mất ngày 18/7/1892 tại Vương quốc Anh. Không chỉ sáng lập ra Thomas Cook Travel Inc – công ty du lịch lữ hành đầu tiên trên thế giới, ông Cook còn có những phát minh làm thay đổi hoàn toàn cách thức con người đi du lịch.

Công việc đầu tiên của Cook không liên quan gì đến du lịch. Ông là thợ làm vườn rồi thợ mộc. Phải đến năm 1841, Cook mới khai sinh ra một hoạt động kinh doanh mới. Ông tổ chức chuyến đi cho 570 người tới dự một hội nghị của những người phản đối uống rượu với một đoàn tàu được thuê từ hành trình từ Leicester đến Longborough. Đoạn đường chỉ 35 km này đã viết lên một trang sử dài cho ngành du lịch toàn cầu.

Cook liên hệ với công ty đường sắt để thuê đoàn tàu với giá vé đặc biệt. Ông cung cấp thực phẩm và nước uống cho mọi người trong suốt chuyến đi. Tại Longborough, Cook cũng chính là người lo các khâu khác cho 570 hành khách. Toàn bộ những người đi du lịch ngày nay đều được hưởng những tiện ích này nhưng ở 180 năm trước, đó là điều thực sự đột phá.

Đây cũng là dấu mốc của tour trọn gói, bản chất của ngành lữ hành hiện đại ngày nay.

Chỉ 4 năm sau, Cook mở một hãng lữ hành ở Leicester. Người ta coi nó là hãng lữ hành hiện đại đầu tiên trên thế giới. Năm 1851, Cook bố trí cho 150.000 người đi tới tham gia triểm lãm Great Exhibition ở London, một con số kỷ lục. 4 năm sau, Cook tổ chức tour đầu tiên ra nước ngoài khi ông đưa 2 nhóm tới thăm Bỉ, Đức và Pháp trước khi kết thúc tại Paris cho khách dự một triển lãm lớn.

Năm 1865, khi cuộc Nội chiến kết thúc ở Mỹ, Cook mở tour du lịch đến các chiến trường nổi tiếng. 6 năm sau, Cook mở rộng hoạt động sang phục vụ các gia đình ở Mỹ và Canada. Họ cũng kinh doanh một khách sạn nhỏ và sáng chế ra hotel coupon vào năm 1868. Nó là thứ được in trong cuốn sách hướng dẫn dành cho du khách nhưng dễ dàng tách lời để đưa cho khách sạn. Những Coupon này có thể đổi được một bữa ăn hoặc qua đêm ở những khách sạn mà Cook liên kết.

Năm 1872, Cook thiết lập quan hệ đối tác với con trai và đổi tên công ty thành Thomas Cook & Son. Tuy nhiên, một số mâu thuẫn nảy sinh giữa ông và con trai. Mọi việc chỉ kết thúc khi người con thuyết phục được Thomas Cook nghỉ hưu vào năm 1878. Ông trở lại Leicester, sống cuộc sống yên bình cho tới khi qua đời năm 1892.