Huế đang xác minh thông tin sạt lở thủy điện, hơn 10 công nhân bị vùi lấp

Một nguồn tin gọi điện về báo cho lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế biết thủy điện Rào Trăng 3 gặp sự cố sạt lở do mưa lũ, vùi lấp hơn 10 nhân viên đang làm việc tại đây. Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu cho biết đang xác minh sự việc.

Huế đang xác minh thông tin sạt lở thủy điện Rào Trăng 3, hơn 10 công nhân bị vùi lấp - Ảnh 1.
Vị trí nhà máy thủy điện Rào Trăng 3

Chiều 12-10, ông Lê Trường Lưu - bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế - cho biết tỉnh đang cử lực lượng lên thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền) để xác minh thông tin sự cố sạt lở vùi lấp hơn 10 công nhân đang làm việc tại đây.

Trước đó, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế nhận được một cuộc điện thoại của người dân gọi về báo sự cố sạt lở trên. Người này nói được lãnh đạo Công ty cổ phần thủy điện Rào Trăng 3 nhờ leo lên đỉnh núi cao để gọi về báo cho lãnh đạo tỉnh và Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh do ở trên đó mất sóng điện thoại.

Tuy nhiên cuộc gọi này giữa chừng thì bị gián đoạn nghi do mất sóng hoặc điện thoại hết pin.

Huế đang xác minh thông tin sạt lở thủy điện Rào Trăng 3, hơn 10 công nhân bị vùi lấp - Ảnh 2.
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ (phải) và trung tướng Nguyễn Doãn Anh - tư lệnh Quân khu 4 - trao đổi thông tin trên đường lên hiện trường - Ảnh: TẤN LỰC

Nhận được tin báo, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã cử lực lượng lập tức leo rừng về phía thủy điện để xác minh thông tin.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Man - phó tư lệnh Quân khu 4 cùng đoàn lên thủy điện Rào Trăng tiếp cận hiện trường từ lúc 14h ngày 12-10.

Tuy nhiên, tại hiện trường địa hình hiểm trở, không có sóng điện thoại nên không liên lạc được với bên ngoài. Đến 16h15 chiều cùng ngày lực lượng tiếp cận vẫn chưa có thông tin báo về.

Chiều cùng ngày, đoàn của trung tướng Nguyễn Doãn Anh - tư lệnh Quân khu 4 và ông Phan Ngọc Thọ - chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã lên đường vào thủy điện Rào Trăng 3. Tuy nhiên do mưa lũ phức tạp, đường lên khu vực hiện trường đã bị chia cắt.

Dự kiến tối nay 12-10, lực lượng chức năng sẽ triển khai phương án tiếp tế lương thực cho những người bị kẹt và đoàn của phó tư lệnh Quân khu 4.

3 công nhân tử nạn ở Rào Trăng 3

“Thi thể 3 nạn nhân đang được đưa ra bằng đường bộ. Những người còn lại chưa xác định được có gặp nạn hay không”, đại diện của Công ty CP thủy điện Rào Trăng 3 cho hay.

Sáng 13/10, ông Nguyễn Đại Thành, đại diện của Công ty CP thủy điện Rào Trăng 3, xác nhận có ít nhất 3 công nhân tử vong trong khu vực dự án.

“Thi thể 3 nạn nhân đang được đưa ra bằng đường bộ. Những người còn lại chưa xác định được có gặp nạn không”, ông Thành nói.

Đến trưa cùng ngày, 4 xe cấp cứu đã di chuyển vào hiện trường. Thời tiết tại xã Phong Xuân đã tạnh mưa.

Tại khu vực ngã ba tỉnh lộ 11B nối vào thủy điện Rào Trăng 3 và các đường vào thuỷ điện, lực lượng chức năng đã phong tỏa, không cho phép người dân vào khu vực xảy ra sự cố.

Tại trụ sở UBND xã Phong Xuân, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế đang họp khẩn với lực lượng công an, quân đội để triển khai công tác tiếp cận, cứu nạn vụ việc.

mat tich tai thuy dien rao trang 3 anh 1
Xe bọc thép trên đường vào hiện trường xảy ra sự cố ở công trình thủy điện Rào Trăng 3. Ảnh: Việt Linh.

Trao đổi với Zing trưa 13/10, bà Trần Thị Hoài Trâm, Chánh văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết 13 người trong đoàn cứu hộ đã bị mất liên lạc trong khi tiếp cận thủy điện Rào Trăng 3.

Theo thông tin ban đầu, đoàn cứu hộ gồm 21 người. Họ gặp một trận lũ ống trên đường tiếp cận công trường thủy điện Rào Trăng 3. 8 người may mắn thoát nạn. Riêng 13 người tạm thời mất liên lạc.

Do việc tiếp cận hiện trường bằng đường bộ nguy hiểm, Quân chủng Phòng không - Không quân đã điều động trực thăng đến hiện trường trong sáng 13/10.

Trước đó, Bộ Quốc phòng đã cử đoàn công tác vào khu vực thuỷ điện Rào Trăng 3 để hỗ trợ cứu nạn. Đoàn do đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Phó chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia về ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, làm trưởng đoàn.