Hướng dẫn cách tạo nên một thương hiệu đồng hồ tối giản/độc nhất

Bởi u/Morgenthau100

Hòa theo xu thế của các thương hiệu đồng hồ “tối giản” giống như DW, The Fifth hay Larsson & Jennings, tôi mạn phép tạo một guideline cho các anh em thiết kế đồng hồ muốn cạnh tranh trong một thị trường đã bão hòa thế này. Bạn phải biết cách tạo sự khác biệt; trở nên độc nhất; có một sản phẩm mà thực sự chưa một thương hiệu nào từng làm ra trước đây; tất cả chỉ với giá $199 (chênh lệch đôi chút tùy vào việc bạn chi bao nhiêu cho marketing)

TÊN:

Hãy bắt đầu bằng cái tên. Ý hay nếu bạn muốn dùng một cặp tên nghe có vẻ Anh. Nếu bạn không giỏi tiếng Anh (thậm chí không phải người Anh, không phải lo gì cả, lịch sử và truyền thống gia đình của bạn không nên liên quan gì đến thương hiệu), hãy thử Google “tên tiếng Anh phổ biến”. Ví dụ, tôi lấy tên là George Evans, George từ quyển sách trên bàn và Evans từ hộp dầu cá tôi đang xài.

Hoặc giả bạn không thích tên Anh, cứ dùng tên các nước châu Âu đại lục cũng được. Tên Pháp với Đức kết hợp là nhất. Thứ hay ho nhất ở đây là nó khiến đồng hồ của bạn có vẻ có truyền thống hơn nhiều.

Đương nhiên là tôi không muốn bạn giới hạn trí tưởng tượng của mình lại, nên tôi đề xuất bạn chọn các từ Latin ngẫu nhiên ghép lại. Đồng hồ của bạn sẽ có được sự sang chảnh quý tộc mà vẫn đậm chất châu Âu. Tôi cũng không hiểu chữ nào cả, nhưng quan trọng gì, khách hàng của bạn cũng không hiểu đâu.

MARKETING:

Đây là vấn đề rất nghiêm trọng, vì nó thể hiện sự độc nhất của thương hiệu. Một trong những cách hiệu quả nhất là kể về “Câu chuyện” của bạn. Chỉ việc tìm một bức ảnh ưa nhìn nhất của một thắng cảnh nào đây, rồi đấm vào chữ “Our Story”, hoặc…

hoặc…

Một số địa điểm để bạn chọn lựa là Monaco, Rome, dãy Alps, bờ biển Côte d’Azur, hay các fjord ở Na Uy. Lịch sử hay truyền thống gia đình của bạn chả cần liên quan gì đến mấy chỗ này, vì điều quan trọng nhất là thương hiệu của bạn sẽ ngầu nhất khi bạn nhét chữ vào mấy bức ảnh. Cấm sử dụng ảnh thật của bạn, hay nơi đồng hồ của bạn được thiết kế, sản xuất và phân phối, vì nó sẽ giống thế này…

hoặc…

OK, xong phần lịch sử. Hiện diện trên các phương tiện truyền thông nào.

Tạo một cái Instagram. Tải lên đầy ảnh đồng hồ nhà trồng trong các pose hình thiếu tự nhiên với những người làm những việc kỳ lạ. Chỉ bằng cách này bạn mới thể hiện được sự độc đáo khác biệt của chiếc đồng hồ. Ví dụ:

  • Đồng hồ tự nhiên bị ném lên trời.

  • Đồng hồ được đeo vào cái tay đang chỉ lên trời hoặc với với cái gì đấy.

  • Đồng hồ đặt cạnh những thứ đắt tiền chẳng liên quan gì đến cái đồng hồ.

Xóa phông CÀNG NHIỀU CÀNG TỐT. Không ai coi trọng bạn trừ khi 90% ảnh là ảnh xóa phông. Bạn không cần phải tự chụp đống ảnh này. Hãy thuê mấy người nổi tiếng trên mạng xã hội (hoặc bất cứ ai có +1000 follower là được) để họ chụp và đăng ảnh, rồi đăng cả lên page của họ nữa. Cho họ 1 cái code giảm giá 10% để đăng kèm ảnh. Những thương hiệu đồng hồ tối giản thành công nhất toàn discount trên Instagram thôi.

Đừng có quên ném lên vài cái ảnh nhà đẹp, du thuyền, ô tô, quần áo, càng random càng tốt.

Vẽ vào đấy một cái biểu đồ thể hiện tính đột phá trong mô hình kinh doanh bạn chọn, quá cần thiết để tạo được điểm nhấn của riêng mình. Phải đảm bảo khách hàng hiểu được những thương hiệu khác đang bóc lột họ thế nào khi bắt khách hàng gánh thêm cả chi phí thuê cửa hàng và nhân viên. Đặc biệt lưu ý các từ:

  • BỎ ĐI CÁC BƯỚC TRUNG GIAN

  • HỆ THỐNG PHÂN PHỐI ĐỘT PHÁ

Tất cả để cho thấy bạn thực sự là…

HÀNG HIỆU GIÁ RẺ HÀNG HIỆU GIÁ RẺ HÀNG HIỆU GIÁ RẺ HÀNG HIỆU GIÁ RẺ HÀNG HIỆU GIÁ RẺ HÀNG HIỆU GIÁ RẺ HÀNG HIỆU GIÁ RẺ HÀNG HIỆU GIÁ RẺ HÀNG HIỆU GIÁ RẺ

và bạn đang…

Đ E D Ọ A N Ề N C Ô N G N G H I Ệ P

ĐỒNG HỒ

Khi những yếu tố quan trọng nhất như tên, lịch sử, marketing đã rõ ràng, chúng ta có thể tập trung vào những yếu tố phụ trong thành công của thương hiệu đồng hồ - chiếc đồng hồ.

Hãy nhắc nhở khách hàng loại thép 316L của bạn cao cấp thế nào. Sản xuất bằng loại thép có cái tên được ghép từ cả số VÀ chữ, chiếc đồng hồ của bạn chắc chắn phải có chất lượng cao ngút trời.

Tương tự với loại kính sapphire bạn chọn. Sapphire là đá quý, đá quý cũng là ngọc, mà ngọc thì đắt, đắt thì sang chảnh (nhớ đừng để lộ ra mặt kính sapphire bán lẻ chỉ 10$ 1 chiếc nhé).

Vỏ đồng hồ của bạn sẽ trông kiểu này. Núm vặn nhỏ và chốt thẳng. Đừng dại gì mà tạo ra biến thể khác. Để thực sự trở nên độc đáo và thành công, bạn buộc phải dùng đúng mẫu này. Không được quên màu rose gold và 1 phiên bản đen mạ PVD.

Kim đồng hồ, sau một nghiên cứu dài và công phu, tôi phát hiện ra 2 loại kim đồng hồ khiến chiếc đồng hồ của bạn thực sự khác biệt. Không được dùng mẫu khác vì các mẫu kim khác sẽ không thể độc đáo và đặc sắc như 2 loại này được.

Cũng nhớ đừng quên phải có bản rose gold và bản đen mạ PVD.

Nhắc cho nhớ thế thôi.

Giờ hãy chọn màu mặt đồng hồ. Hãy cho khách hang vô vàn lựa chọn. Hãy tận dụng tối đa mọi gam màu bạn có: trắng V À đen!

Giờ đến phần quan trọng. Hãy dùng loại “da thật” tốt nhất bạn có, và phải là từ Ý, vì các loại da xịn xò nhất đều được tạo ra ở Ý, và chỉ có 1 loại da thôi, và nó giống hệt nhau ở tất cả các xưởng da Ý. Hãy dành một mục thật lớn trên website để nói về dây da. Hãy nói về chiếc dây da nhiều ơn bất cứ một phần nào khác, vì đây là thành phần quan trọng nhất, giữ chiếc đồng hồ trên cổ tay.

Bạn sẽ dùng máy đồng hồ loại này. Máy quartz Miyota. Rẻ, đáng tin cậy, ít hỏng hóc. Nhưng vẫn phải đưa lên website một máy cơ không liên quan gì cả, với tua vít và dụng cụ nằm vương vãi trên chiếc bàn làm việc kiểu này:

Thêm chữ “Craftmanship” (Thủ công lành nghề) vào để thêm phần ố á.

Đẹp xuất sắc.

Phần cuối cùng cũng là phần tuyệt nhất. Đây mới thực sự là đỉnh cao của ngành chế tạo đồng hồ. Máy quartz Ronda 505. Một máy THỤY SĨ. Đúng, Thụy Sĩ. Bạn sẽ phải chi đậm đến muốn dùng loại này. Với cái giá lên tới $10.95 bán lẻ, bạn có thể nâng tầm đồng hồ lên từ $99 thành $199+. Quá chuẩn, vì dùng máy Thụy Sĩ cơ mà, giờ đồng hồ bạn ngang tầm với những thương hiệu như Patek Philippe, Vacheron Constantin, Jaeger-LeCoultre, và Audemars Piguet (nhưng may mà bạn đã BỎ ĐI CÁC BƯỚC TRUNG GIAN bằng HỆ THỐNG PHÂN PHỐI ĐỘT PHÁ, bạn thừa sức bán với giá chỉ bằng một phần những thương hiệu khác, bởi bạn là HÀNG HIỆU GIÁ RẺ).

Và thế là xong. Đọc xong rồi bạn hãy bước chân ra ngoài kia và đe dọa cả ngành công nghiệp này đi. Hãy tạo sự khác biệt. Thực sự độc nhất. Dưới đây là vô số ví dụ về những thương hiệu độc đáo như nhau đã thành công vì bước đi đúng con đường tôi chỉ ra. Hãy lấy cảm hứng từ họ. Chúc thành công!

Dịch bởi Nguyen Quy Ky Nguyen