Kafe và câu chuyện về sự vĩ cuồng

Những ngày này lướt instagram liên tục được cập nhật story về câu chuyện gọi vốn (lại) của chị Đào Chi Anh, cựu CEO của the Kafe, với mục tiêu đặt ra là 200K đô la Trump để xây dựng lại thương hiệu quán Kafe sang chảnh chanh sả đã sụp đổ cách đây vài năm.

Disclaimer trước khi vào bài là mình và chồng đều đã từng rất thích chị Chi Anh, theo dõi instagram của chị từ lẩu lầu lâu. Mình cũng từng là fan khá cuồng của Kafe, từng nằm trong số các bạn trẻ chen chúc nhau check in sống ảo khi quán mới mở cơ sở đầu tiên ở Điện Biên Phủ, 1 không gian chưa từng thấy xuất hiện ở Hà Nội trước đó :slight_smile:

Thế nhưng càng về sau này khi chất lượng quán đi xuống, khi cơ đồ đế chế của chị Chi Anh sụp đổ, khi càng ngày càng nhiều tin đồn không hay về việc Kafe nợ tiền hàng của nhà cung cấp lên đến 2 tỉ, và gần đây sau khi chính thức rời Kafe quay lại với business bán đồ bếp, chị Chi Anh post quá nhiều bài định hướng người tiêu dùng sang sử dụng các sản phẩm chị ấy bán thì mình đã không còn thích chị nữa.

Tuy thế đến khi chị kêu gọi cộng đồng góp vốn để mở lại Kafe mà theo lời chị là một không gian chung cho giới trẻ abc xyz hoa mỹ gì đó thì mình thật sự phẫn nộ.

Thứ 1, thất bại trong kinh doanh là lỗi của người kinh doanh. Cớ sao lại bắt cộng đồng trả tiền để sửa lỗi?

Thứ 2, chị gọi vốn để phục vụ business riêng của chị, đáng lý ra người góp tiền cũng là người góp vốn và cần được phân chia lợi nhuận khi làm ra lãi. Vậy mà không thấy chị nhắc đến việc này một lời nào khi đi xin tiền quần chúng nhân dân.

Thứ 3, chị nhắc đi nhắc lại mục đích vì cộng đồng giới trẻ gì đó trong lời kêu gọi của mình, nhưng chị đã quá ảo tưởng rồi. Dù có đẹp và sang đến đâu thì Kafe mãi mãi là một quán cafe/bistro chứ chả phải cái gì khác. Để gặp gỡ người thân bạn bè người ta có thể ngồi vỉa hè, ngồi quán ăn nhà hàng chứ không phải chỉ đến quán của chị. Và thời mà vị trí độc tôn của Kafe cũng xa rồi khi ngày càng nhiều quán theo phong cách Thái Nhật Hàn mọc lên như nấm, muốn gì cũng có. Đòi người ta trả tiền để mình dưng lên một thứ tầm thường và tiếp tục thu tiền khi người ta đến quán, không hiểu chị Chi Anh đang muốn đòi hỏi gì ở cộng đồng.

Tóm lại mình thấy câu chuyện gọi vốn này thật vô lý và cần được chặn ngay lại. Hiện tại quỹ đã gây được 1k đô Trump, và có 1 câu mình rất ghét nhưng lúc này lại muốn nói ra: “Có tiền thà đi làm từ thiện còn hơn!!!”

Facebook?tn=%2CdFF-R&eid=ARC7PEGnn4BoLvUybNnUm8ImOisWVDZykajB10sbqFvNEn_pvYrbzsi_6T3zkSLJ3c4FkGgYSqNPOSeG&tn-str=*F

xấu mà còn chảnh, bày đặt gọi vốn 5 tỉ mở quán cafe, mà ko đưa cho người quyên góp chút quyền lợi nào?
ok, người góp ko kêu, người kêu không góp

Mời quyên góp cho 4Mùa anh ơi :))

nên quyên góp cho Diembao có tiền thuê server xịn load cho nhanh

ờ ừ

sắp chết rồi, thôi cho nó nghỉ, close