Làm sao tránh việc hỏng đồ đạc trong nhà khi điện áp tăng vọt như vừa qua

Ngày 4/7 vừa qua, ở HN và nhiều nơi lân cận, rất nhiều gia đình bị mất điện và hỏng nhiều đồ đạc như điều hoà, quạt, tv mà không rõ nguyên nhân vì sao. Đó là do điện áp từ lưới cấp xuống tăng quá cao gây ra các hư hỏng này.

Để đề phòng việc này xảy ra lần nữa, anh em nên mua thêm một thiết bị đơn giản và rẻ tiền để bảo vệ mạng điện trong gia đình, đó là thiết bị bảo vệ quá áp. (ghi chú: nếu bạn có khả năng thì có những loại vài triệu đến chục triệu nhé, nên đầu tư loại tốt nếu có thể và nhiều đồ đạc giá trị cao, loại trong link khá rẻ tiền, tuy nhiên xung quanh mình đã có nhiều người xài và hoạt động OK :ok_hand:)

Link mua: https://shope.ee/8eovl71OaW

Khi điện lưới quá 220v một mức độ nào đó (do bạn tự thiết lập), ví dụ như 240v, hoặc sụt áp xuống 210v, thì thiết bị này sẽ cắt mạch, bảo vệ các thiết bị đứng sau nó khỏi bị chập cháy.

Tính từ thời điểm quá áp, sẽ có 1 khoảng thời gian trước khi nó cắt mạch, từ 0,1s đến vài giây, mình có thể tự thiết đặt, các bạn có thể đặt thời gian cắt chậm một chút tránh việc bị cắt liên tục.

Cách đấu nối: lắp ngay sau MCB tổng (theo dân gian hay gọi là aptomat tổng).

==> Anh em lưu ý, thiết bị dân gian mình hay gọi là aptomat, thực chất nó là cái MCB, chỉ có chức năng bảo vệ quá tải và bảo vệ ngắn mạch (chập điện). Nên khi bị quá áp, thiết bị này sẽ không nhảy đâu nhé

Bên dưới mình sẽ viết thêm về 1 số thiết bị nên có để bảo vệ mạng điện gia đình.

Bài hay, mà lại lắp cái này sau át tổng được thì đỡ quá, tưởng lắp trước át tổng thì khó lắp hơn vì phải ngắt điện từ ngoài công tơ!

Tiện viết luôn một số thứ cần lắp để bảo vệ mạng điện trong nhà:

  • Đứng đầu tiên là MCB (hay gọi là aptomat), nó có chức năng chống quá tải và chập điện, nên mua theo công suất gia đình tiêu thụ nhé.

image

  • Đứng sau đó là thiết bị chống quá ap như bài trên.

  • Đứng sau là nữa là thiết bị chống giật điện RCCB, thiết bị này đo điện áp chênh lệch giữa 2 đầu ra, lệch (tức là khi bạn bị giật điện) là nó sẽ cắt ngay. Bên dưới mình sẽ nói rõ thêm về thiết bị này.

image

  • Bây giờ, các hãng đã tích hợp MCB và RCCB vào chung 1 thiết bị, gọi là RCBO, ae mua luôn cái này cho tiện nhé

https://shope.ee/3ATzEBji8Q

1 Like

Nói thêm về thiết bị chống giật điện RCCB:

Thiết bị này dùng để phát hiện dòng rò, khi nó thấy điện áp từ dây L (dây lửa, dây nóng, …) lệch với điện áp về dây N (dây nguội, dây trung tính), nó sẽ cắt ngay lập tức. Mỗi thiết bị RCCB có một độ nhạy khác nhau. Trung bình là 30mA.

Tuy nhiên, nếu đường dây điện nhà anh em không chuẩn (đã lão hoá gây dò điện nhẹ, nhà nồm ẩm), thì rất hay xảy ra tình trang RCCB nhảy liên tục dù không ai bị giật điện. Hoặc một số thiết bị như máy rửa bát sẽ gây ra tình trạng này.

Lúc này anh em nên xem lại đường dây nhé, hoặc tháo RCCB ra lắp trực tiếp vào những khu vực nhạy cảm như nhà tắm thôi nhé. Khi đó, nên chọn các RCCB có độ nhạy cao như 10mA hoặc thấp hơn nữa.

Anh em lưu ý, RCCB lắp xuôi và ngược đều OK, tuy nhiên, hãy làm đúng nhà sản xuất khuyến cáo là lắp từ trên xuống (IN → OUT đúng).

Chọn RCCB phải có công suất CAO hơn công suất của MCB tổng nhé, tránh tình trạng dòng cao chưa tới ngưỡng MCB nhảy thì đã phá hỏng RCCB rồi.

Trên thiết bị RCCB thường có một nút chữ T tức là nút test, anh em mỗi tháng bấm test 1 lần để xem nó còn hoạt động tốt không nhé.

Hiện nay các nhà sx đã tích hợp MCB và RCCB vào làm 1, để tránh tình trạng nói trên, thiết bị này gọi là RCBO nhé, ae nên mua để thay MCB tổng:

https://shope.ee/3ATzEBji8Q

1 Like