Mặc váy phản cảm, cô gái đối mặt án tù

Liliane Mugabekazi, 24 tuổi, đối mặt án tù hai năm do mặc trang phục “phản cảm”, vi phạm quy định về hành vi khiếm nhã nơi công cộng.

Liliane Mugabekazi bị giới chức bắt ngày 7/8, sau khi mặc chiếc váy được cho là không phù hợp khi tham dự buổi hòa nhạc cuối tháng 7 của Tayc, nhạc sĩ nổi tiếng người Pháp, tại thủ đô Kigali của Rwanda.

“Mugabekazi đã dự buổi hòa nhạc với trang phục mà chúng tôi gọi là ‘phản cảm’ vì để lộ bộ phận nhạy cảm”, các công tố viên ở Kigali ngày 18/8 cho biết. “Đây là tội danh nghiêm trọng, nên chúng tôi đã yêu cầu tòa ra lệnh tạm giam Mugabekazi 30 ngày để điều tra”.

“Cô ấy bị cáo buộc có hành vi khiếm nhã nơi công cộng”, Faustin Nkusi, phát ngôn viên cơ quan công tố, nói, thêm rằng tòa án tuần tới sẽ thông báo liệu Mugabekazi có được tại ngoại hay không.

Tin tức về vụ bắt nữ người mẫu đã làm dấy lên làn sóng tranh cãi trong dư luận Rwanda, trong khi các quan chức chính phủ ủng hộ động thái này.

Rwanda, quốc gia ở Đông Phi, gần đây xử phạt nhiều người có hành vi khiếm nhã nơi công cộng. Hồi tháng 3, cảnh sát bắt một phụ nữ 20 tuổi vì “say xỉn nơi công cộng và có hành vi không đứng đắn”, sau khi video cô nằm trên mặt đất trong trạng thái say mềm lan truyền trên mạng xã hội.