Ngược đời: Google Photos cho iPhone lưu trữ ảnh chất lượng gốc không giới hạn, Pixel 4 còn chả có


Mới đây, người dùng dịch vụ Google Photos đã phát hiện ra rằng nếu bạn dùng iPhone, bạn sẽ được lưu trữ miễn phí không giới hạn tất cả các ảnh ở chất lượng đầy đủ, trong khi chủ nhân của những chiếc Pixel 4 mới toanh lại không hề được hưởng những lợi ích này. Nguyên nhân của điều này là bởi nếu dùng iPhone, định dạng ảnh mặc định sẽ là HEIC/HEIF, và các tập tin ảnh định dạng này thực ra lại nhỏ hơn những tập tin JPG mà Google áp dụng khi nén các ảnh được chụp bởi Pixel.

Cụ thể, người dùng mang tên stephenvsawyer trên Reddit đã giải thích kỹ hơn như sau:

" Mọi iPhone mới chụp ảnh ở định dạng HEIC, vốn có kích cỡ tập tin nhỏ hơn cả những tập tin nén JPG của Google, nên iPhone sẽ được lưu trữ miễn phí không giới hạn ảnh ở chất lượng gốc, bởi nếu không, Google sẽ vừa tốn không gian lưu trữ (khi nén ảnh HEIC của iPhone, tập tin thu được sẽ có kích thước lớn hơn ban đầu) và sức mạnh xử lý (Google sẽ không cần phải nén và xử lý hàng tỷ bức ảnh iPhone được người dùng tải lên).

Vậy nên Apple đã giúp Google tiết kiệm hàng triệu đô-la khi cho iPhone mặc định chụp ảnh ở định dạng HIEC, và qua đó cũng giúp người dùng iPhone hưởng lợi bởi họ sẽ được lưu trữ ảnh gốc miễn phí".

Nếu bạn có iPhone và muốn tận hưởng lợi ích khi sử dụng Google Photos, hãy vào Settings > Camera > Formats và chọn High Efficiency. Cần nhớ rằng thiết lập này chỉ áp dụng cho ảnh, còn video sẽ tiếp tục được lưu trên Google ở độ phân giải 1080p.