Người ta có thể tự thay đổi tính cách không?

A: Finn Radóÿ, học Tâm lý học ở Đại học Tổng hợp Köln (2022)

Để thay đổi tính cách một người, chúng ta trước tiên phải làm sáng tỏ, cái gì tạo nên tính cách.

Đặc biệt, trong tâm lý học sử dụng Big Five (hay mô hình Ocean). Ở đó người ta xét tính cách trên 5 phương diện:

  • Sự cởi mở trước trải nghiệm miêu tả mối liên hệ cách đối mặt cởi mở của bạn với những khái niệm, văn hóa, con người mới. Ngoài ra trong khía cạnh tính cách này bạn cũng quan tâm tới những chủ đề sáng tạo và thông minh. Ở đây nam giới và nữ giới tương đương, xét trên trung bình thì nam giới cảm thấy thích thú với những chủ đề trí tuệ, trong khi nữ giới quan tâm hơn tới nội dung sáng tạo như nghệ thuật.
  • Sự nhạy cảm là xu hướng của những cảm xúc tiêu cực, cũng như rụt rè. Một người với sự nhạy cảm cao, dễ cảm thấy lo lắng hơn những người không nhạy cảm. Điều đáng chú ý ở đây là, phụ nữ nhạy cảm hơn đàn ông, để làm rõ thì, đó là lí do vì sao phụ nữ dễ mắc trầm cảm hoặc rối loạn lo âu hơn.
  • Sự dễ chịu liên hệ đặc biệt trong cách họ cư xử với những người khác. Những người dễ chịu dễ dàng đặt nhu cầu của người khác trên nhu cầu của họ. Họ là người hay giúp đỡ và đầy đồng cảm. Người không dễ chịu thì cố chấp, kiên quyết và cạnh tranh hơn. Trung bình thì phụ nữ thường dễ chịu hơn đàn ông.
  • Sự hướng ngoại được biết đến nhiều nhất trong 5 khía cạnh và là khía cạnh tích cực nhất. Người hướng ngoại thích trao đổi và làm việc cùng người khác. Ngoài ra thì họ cũng rất năng động sau khi tương tác. Những người hướng nội, như họ có thể thường xuyên được tìm thấy ở đây, trên Quora, thì nhiều khả năng ở trong thế giới riêng, họ tránh đám đông và sẽ kiệt sức, khi họ tương tác với nhiều người trong một thời gian dài.
  • Sự tận tâm là khía cạnh cuối và thú vị nhất cho câu hỏi khía cạnh nhân cách con người. Nó chỉ ra, cách làm việc gọn gàng và kỉ luật của một người và do đó là khía cạnh của sự năng suất và hiệu quả.

Để kiêm tra tính cách của bạn dựa trên những tiêu chí này, bạn có thể làm bài kiểm tra ở đây (phí là một vài Euro). Bài test của chuyên gia tâm lý người Canada Jordan Peterson đầy hợp pháp (rất tiếc là tôi không được trả tiền cho quảng cáo này). Bạn tất nhiên luôn có thể thử tự phân tích.

Vì vậy, đến đây mọi độc giả đã nhận được một cái nhìn nhỏ nhưng chi tiết và sâu sắc về tâm lý thân cách, bây giờ tôi muốn đi đến câu hỏi riêng, rằng liệu người ta có thể thay đổi tính cách của họ hay không và nếu có thì như thế nào.

Tôi nghĩ điều này hoàn toàn có thể, tuy nhiên càng sớm càng tốt. Tất nhiên là dựa theo những tiêu chí sau đây: để giảm nhạy cảm và tăng sự tận tâm.

Với thần kinh học thì đặc biệt các thực hành như thiền định góp phần mạnh mẽ để giảm thiểu những áp lực và giúp cho con người học cách vượt qua áp lực tốt hơn.

Với sự tận tâm sẽ cung cấp một lịch trình tốt. Ngoài ra người ta cũng cần một cái đích, như là ''Tôi muốn điểm tốt nghiệp trung bình là 1.5" và sau đó cũng tạo một kế hoạch, một sự sắp xếp và chắc chắn, như ''từ 8 tới 10 giờ chủ nhật tôi học để chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp môn Toán”.

Vì thế, đây là những khả năng mà tôi tin mọi người đều có thể rút kinh nghiệm. Bây giờ là những trường hợp đặc biệt:

Khi bạn quá hướng ngoại, tôi khuyên bạn nên học, rằng thỉnh thoảng bạn nên bình tĩnh và kể cả là ở một mình. Từ kinh nghiệm của tôi, những sở thích tuyệt nhất và những kiến thức sâu rộng nhất và đặc biệt, tính cách của bạn được hình thành, khi mà bạn một mình và không bị ảnh hưởng.

Khi bạn quá hướng nội, tôi khuyên bạn nên từ từ thay đổi cho phù hợp với mọi người, từng bước từng bước mở rộng vùng thoải mái của bạn, cho tới khi bạn hướng ngoại hay sự hướng nội không còn làm phiền cuộc sống xã hội bình thường của bạn. Tôi tự biết điều này từ trải nghiệm của bản thân mình, khi tôi đã rất mệt mỏi sau một đêm dài với bạn bè và bởi vậy cần một ngày sau để yên tĩnh cho bản thân. Nhưng tôi thấy điều này hoàn toàn ổn. Gần như mỗi người đều nhận ra rằng sau khi cô đơn trong thời gian nhất định, sự cô lập đó hoàn toàn khiến họ phiền muộn. Theo đó, tôi khuyên bạn nên tìm kiếm một sự cân bằng lành mạnh.

Khi bạn quá nhạy cảm, sau đó bạn cũng phải học và đấu tranh cho ý tưởng của mình. Đó có thể là bạn tranh luận về sự tăng lương hay giúp đỡ các mối quan hệ.

Khi bạn không nhạy cảm, bạn phải cố gắng, không nhìn mọi thứ như một cuộc thi. Đúng vậy, lấy tự cạnh tranh với người khác làm niềm vui, nhưng thường thì sự hợp tác mới là con đường tốt nhất để tới thành công.

Và nếu bạn không cởi mở, tôi khuyên bạn nên tích cực thử những điều mới, mặc dù bạn có thể đang vật lộn với chúng. Có thể bạn sẽ ngạc nhiên. Hay bạn sẽ lấy nấm gây ảo giác và mở mang tinh thần (tất nhiên là trò đùa thôi, nhưng nghiên cứu thực sự chỉ ra, rằng một trải nghiệm với nấm ma thuật sẽ đưa bạn tới độ lệch chuẩn hoàn toàn khác).

Tất cả đều rõ ràng, tôi hi vọng bạn có thể rút một sốkinh nghiệm cho cá nhân bạn và vui về điều đó, để làm việc và trở thành phiên bản tốt nhất của bạn.


Dịch bởi 闪耀(https://www.facebook.com/thiemdieu0)

1 Like