Những biệt danh khó đỡ của người Viking

Trước khi việc dùng họ trở nên phổ biến, người Viking dùng những cách sau để phân biệt giữa hai hoặc nhiều người có cùng tên. Ví dụ như một làng có 3 người cùng tên John chẳng hạn.

Phương pháp thứ nhất: tên + nghề nghiệp của người đó. Như vậy, chúng ta sẽ có John Smith (John - Thợ rèn), John Taylor (John - Thợ may) hoặc John Farrier (John - Thợ đóng móng ngựa).

Phương pháp thứ hai: tên + tên bố + -son/-sen. Ba anh chàng tên Johns cũng có thể được gọi lần lượt là John Williamson, John Johnson và John Anderson, tùy thuộc vào tên của cha họ là William, John hay Ander.

Ngoài hai cách trên, người Viking còn rất ưa chuộng đặt biệt danh cho nhau, thậm chí một người có thể được nhớ đến bằng biệt danh hơn là tên thật. Những biệt danh này có khi được đặt theo một đặc điểm nhận dạng, cũng có khi liên quan đến chiến tích hay thất bại của người đó. Các ví dụ nổi tiếng là Erik the Red - Erik đỏ (vì tóc và râu của ông ta có màu đỏ rất bắt mắt), Harald Harfagr - Harald có mái tóc đẹp và Harald Bluetooth (vua Harald có một chiếc răng chết màu xanh đậm ngả xám, chiếc răng nổi tiếng đến mức người ta đã lấy nó làm biệt danh cho đức vua).


Thủ lĩnh Viking Erik the Red

Một số biệt danh mang tính xúc phạm, đề cập đến một đặc điểm cơ thể xấu xí hay những điều không mấy đẹp đẽ của người được đặt biệt danh, như Ivar the Boneless (Ivar - Không xương), Sigurd Snake-in-the-Eye (Sigurd - Rắn trong mắt, vì ông ta có một vết sẹo dài trên mắt trông giống như con rắn), Một số biệt danh khác thì thực sự kinh khủng, mang tính xúc phạm mà chúng tôi không tiện đề cập ở đây.

Bên cạnh đó cũng có rất nhiều ví dụ về những biệt danh nghe có vẻ khá thơ mộng hoặc mang ý nghĩa ca tụng trong văn học Bắc Âu cổ. Ví dụ như The Fair (Công bằng) hoặc The Handsome (đẹp trai) , Snowdrift (đụn tuyết), The Wise of Dreams(Bậc thầy của những giấc mơ) hoặc Dream Interpreter (Người giải nghĩa giấc mơ), Little Bear (chú gấu nhỏ), The Learned (nhà thông thái, học giả) và Autumn Darkness (màn đêm mùa thu(. Những biệt danh thơ mộng khác bao gồm Widow of the Heath (Goá phụ của vùng đất cây thạch nam), Traveller to Limerick (nhà du hành của những vần thơ), Sun of the Islands (Mặt trời của quần đào), The Quiet (Kẻ trầm lặng), The Amorous (kẻ si tình).

Trong nhiều trường hợp, câu chuyện đằng sau mỗi biệt danh cũng dở khóc dở cười y như chính biệt danh đó. Chẳng hạn như những biệt danh dưới đây

1.Ragnar loðbrók (Ragnar quần chẽn xù xì)

image
Ragnar loðbrók, trong series Vikings

Ragnar là một vị vua huyền thoại của Na Uy, Thụy Điển và Đan Mạch. Ông nổi tiếng với việc một con rắn khổng lồ canh gác chỗ ở của Thora Borgarhjort, rồi đoạt được nàng làm vợ.

Theo các sagas (Sagas là những câu chuyện và lịch sử bằng văn xuôi , được sáng tác ở Iceland và những nơi khác ở Scandinavia ), Thora sống trong một tháp canh ở Västergötland (Tây Götaland) được canh gác bởi một con rắn khổng lồ. Cha nàng hứa rằng bất kỳ người đàn ông nào có thể giết con rắn sẽ được phép kết hôn với nàg.

Sau khi ly hôn với người vợ đầu tiên, thiếu nữ khiên (Shieldmaiden) Lagertha , Ragnar muốn lấy Thora làm vợ. Anh mặc chiếc quần chẽn, mặt ngoài chiếc quần xù xì do được trét nhựa đường và cát để bảo vệ chân anh khỏi chất độc của con rắn. Đó là nguyên nhân Ragnar đượcgọi bằng biệt danh Loðbrók (nghĩa đen là "quần chẽn xù xì "). Cầm một ngọn giáo, Ragnar tiến đến con rắn. Nó phun chất độc vào anh ta, nhưng chất độc không thể xuyên qua khiên hoặc quần của Ragnar. Anh ta đâm ngọn giáo của mình vào tim con rắn và cắt đầu nó. Thora và Ragnar sau đó đã kết hôn.

2.Hallgerðr langbrók (Hallgerðr - quần chẽn dài)

Hallgerðr là vợ của thủ lĩnh huyền thoại Gunnar Hámundarson của Iceland thế kỷ 10. Cô đã kết hôn hai lần trước khi kết hôn với Gunnar, và có tin đồn rằng cô đã giết hai người chồng đầu tiên của mình. Thựa ra, cô chỉ giết người chồng đầu tiên. Biệt danh của cô ấy, “langbrók” có nghĩa là “quần chẽn dài”, được lấy cảm hứng từ thực tế là cô ấy đặc biệt cao, và do đó chiếc quần ống túm của cô ấy có lẽ là rất dài.

3. Óttarr vendilkráka (Óttarr - Con quạ ở Veldel)

Óttarr Vendilkráka (Vendilkráka viết theo tiếng Anh là Vendel Crow) là một vị vua huyền thoại của Thụy Điển, sống vào khoảng thế kỷ thứ 6. Biệt danh của ông nghe có vẻ dữ dội, nhưng không may là Óttarr nhận được biệt danh của mình sau khi chết - Vendel xuất phát từ việc anh ta bị giết trong trận chiến tại Vendel, còn Crow là do xác của Óttarr bị quạ rỉa. Biệt danh có lẽ là một trò đùa đến từ kẻ thù của Óttarr .

4.Gaange Hrólfr (Hrólfr - Người sói đi bộ)

Gaange Hrólfr là biệt hiệu của Rollo (hay Hrólfr theo tiếng Bắc Âu cổ), một bá tước Viking, sau này là vị vua đầu tiên của Normandy. Con cháu của ông bao gồm William the Conqueror, hoàng gia Anh và mọi quốc vương trị vì hiện tại của châu Âu. Bạn sẽ mong đợi một nhân vật lịch sử quan trọng như vậy có một biệt danh hoành tráng, nhưng Gaange Hrólfr, có nghĩa là Hrólfr - Người sói đi bộ, đề cập đến thực tế là ông ta quá béo để có thể cưỡi ngựa. và vì thế, ông ta chẳng có cách di chuyển nào khác ngoài việc đi bộ.

5.Magnús Berfœttr (Magnús - chân trần)

Vua Magnús “Berfœttr” Óláfsson cai trị miền Đông Nam Na Uy từ năm 1095 đến khi ông qua đời vào năm 1103. Triều đại của ông được đánh dấu bằng các chiến dịch quân sự và cuộc chinh phạt, đặc biệt là ở các vùng do người Bắc Âu thống trị trên Quần đảo Anh , nơi ông mở rộng quyền cai trị của mình đến Vương quốc Isles và Dublin. Trong thời gian ở Anh, Magnus và nhiều người Viking “sính ngoại” khác đã tiếp thu phong cách thời trang của nam giới bản xứ: những chiếc váy kilt. Điều này có thể dẫn đến biệt danh mang đầy tính bỉ bai “Berfœttr” (tiếng Anh Barefoot) có nghĩa là “chân trần”. Giả thuyết khác là Magnus từng phải chạy trốn khỏi một cuộc phục kích bằng chân trần vì không có thời gian để xỏ giày. Nói tóm lại thì đây cũng không phải là một biệt danh hay ho gì cho cam.

6. Hafr - Bjǫrn (Bjǫrn - dê đực)

Hafr - Bjǫrn là một người Viking mơ thấy một người khổng lồ trên vách đá đề nghị hợp tác với anh ta. Ngay sau đó, một con dê đực kỳ lạ đã gia nhập đàn của anh, và chúng bắt đầu sinh sôi nhanh chóng khiến anh trở nên vô cùng giàu có. Có lẽ đây là một biệt danh ngớ ngẩn do bạn bè đặt, những người có chút ghen tị với sự giàu có mới nổi của Bjǫrn và tìm cách trêu chọc anh chàng.

7.Ǫlvir Barnakarl (QLVIR - NGƯỜI ĐÀN ÔNG CỦA TRẺ EM)

Ǫlvir Barnakarl được mô tả trong Landnamabok, một cuốn sách thời Trung Cổ của Iceland kể chi tiết về quá trình định cư của người Viking ở Iceland. Cuốn sách viết rằng Ǫlvir là một người Viking vĩ đại nổi tiếng khắp Na Uy vào thời điểm đó. Anh ta có được biệt hiệu Barnakarl, dịch trực tiếp có nghĩa là ‘người đàn ông của trẻ em’ vì anh ta từ chối xiên những đứa trẻ tù binh bằng giáo. Vậy đấy, cho dù bạn là kẻ đi xâm lược và giết chóc, chỉ cần bạn có những hành động tốt đẹp nào đó, như “từ chối xiên những đứa trẻ vô tội” thì bạn có thể được ca ngợi hết lời, như anh chàng Ǫlvir Barnakarl này.

image
Landnamabok, một cuốn sách thời Trung Cổ của Iceland

8.Thorbjorg Knarrarbringa (Thorbjorg - siêu vòng 1)

Thorbjorg “knarrarbringa” Gilsdóttir sinh ra ở Iceland vào khoảng năm 875 SCN và nổi tiếng với vai trò là mẹ vợ của thủ lĩnh Viking Eric the Red nổi tiếng. Biệt danh Knarrarbringa của Thorbjorg, có nghĩa là “ship breast” trong tiếng Anh, ám chỉ bộ ngực vĩ đại của cô ấy.

P/S: Một số biệt danh kinh dị khác để các bạn tham khảo. Do liên quan đến thuần phong mỹ tục, chúng tôi xin phép để nguyên tiếng Anh,

 • Arni Harm-Penis

 • Kolbeinn Butter-Penis

 • Herjolfr Shriveled-Testicle

 • Sperm Bjalfi

 • Butt-[Copulate] Bjarni

 • Helgi Seal’s Testicle

 • Ivarr Procreation Member

 • Jon Silky [Vulva]

 • Asni Ship Chest

 • Ass Bersi

 • Herjolfr Squatted Ass

 • Prince Fortress

 • Little Wolf

 • Little Blackbird

 • Halfdan Sigurdsonn Hook Nose

 • King Magnus Barefoot

 • Sigurd “Sow”

 • King Haraldr Sigurrdson Hard Rule

 • King Ólafr Tryggvason Thin-Legged ( krakabein)

Nguồn: Tổng hợp từ Ancient Origins via Lost Bird