Những vụ án tinh vi nhất từng được ghi nhận

Vụ án giết người lấy tiền bảo hiểm bằng Aconitine

Năm 1986, tại Okinawa Nhật Bản.

image

Một người phụ nữ 33 tuổi khi đến thăm một hòn đảo xinh đẹp ở Okinawa đột nhiên bị đau ngực cấp tính. Tuy được đưa đến bệnh viện ngay lập tức và được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng cô vẫn tử vong.

Các bác sĩ chuẩn đoán nguyên nhân cái chết là do đau tim, một cái chết bất đắc kì tử. Tính riêng ở Nhật Bản đã có khoảng 40,000 người chết do đau tim. Tuy nguyên nhân này khá phổ biến, một bác sĩ trẻ tên Ohno lại nhận thấy sự khả nghi nên phòng trường hợp cần thiết, anh đã lấy 30cc mẫu máu của người phụ nữ này.

image

Mọi chuyện trở nên đáng ngờ hơn khi chồng của cô – một người đàn ông trung niên tên Kamiya xuất hiện tại văn phòng bảo hiểm. Điều bất ngờ là ông ta đã mua khoản bảo hiểm trị giá 2 triệu đô cho vợ với khoản phí hằng tháng lên tới 2000$ – một số tiền khá cao để một thương nhân hạng trung có thể chi trả trong một thời gian dài.

Cảnh sát nhận thấy có điều gì đó sai trái và bắt tay vào điều tra. Rất nhiều thông tin khả nghi đã xuất hiện. Kamiya và nạn nhân kết hôn chỉ sau một tháng gặp mặt. Trước đó ông này từng có 2 người vợ và đều chết bất đắc kì tử. Đương nhiên, Kamuya nhận được một khoản tiền bảo hiểm lớn từ việc này.

Qhno bắt tay vào điều tra. Ông cố tìm ra loại độc nào có thể dẫn tới nhồi máu cơ tim, tuy vậy có hàng tá loại như vậy.

Caffeine, amphetamines,… và aconitine. Aconitine được tìm trong các loài hoa tự nhiên, độc gấp 10 lần Kali xyanua (KCN) và từng được nữ hoàng Cleopatra dùng để giết em trai bà. Nó có khả năng mở các kênh Na+ trong cơ thể, kích thích cơ bắp và các cơ quan khác, dẫn tới cái chết.

image
Aconitum, loài hoa có chứa aconitine (Ảnh từ Wikipedia)

Aconitine là loại độc khả nghi nhất. Tuy vậy đó là một canh bạc cho Ohno. Ông chỉ có 30cc mẫu máu. Những thiết bị chưa được cải tiến và mẫu máu chỉ có thể đo được một lần. May mắn cho Ohno, ông đã tìm ra aconitine trong máu của nạn nhân.

Mặc dù aconitine được tìm thấy trong căn hộ của Kamiya, ông ta vẫn tự tin rằng mình vô tội. Cảnh sát và Ohno vẫn không thể giải quyết một bí ẩn lớn:

Thời gian.

Aconitine là chất độc sẽ giết bạn ngay tức khắc. Lần cuối cùng người phụ nữ uống thuốc là ít nhất hơn 2 giờ trước cơn đau tim. Aconitine đáng nhẽ phải giết cô ngay lúc đó. Cảnh sát cố gắng giải thích việc này rằng viên thuốc dày hơn sẽ trì hoãn chất độc phát tán, tuy vậy họ phát hiện ra rằng sự trì hoãn chỉ có thể kéo dài vài phút.

Thời gian đang đứng về phía Kamiya. Vậy làm thế nào để giải quyết bí ẩn này?

… Câu trả lời là một trong những chất độc nguy hiểm nhất trong tự nhiên: Tetrodotoxin, một độc tố thần kinh tìm thấy trong cá nóc (hay fugu trong tiếng Nhật).

Kamiya đã phát hiện ra sự mâu thuẫn trong cơ chế hoạt động của 2 chất độc này. Nói đơn giản, aconitine sẽ mở ra các kênh Na+ trong các cơ và neurons trong khi tetrodotoxin ức chế các kênh Na+, ngăn chặn các cơ nhận tín hiệu từ neurons. Hai chất độc này đã loại bỏ các hậu quả của nhau. Tuy vậy, mánh khóe ở đây là 2 chất có thời gian tác dụng khác nhau, dẫn tới sự tồn tại lâu hơn của aconitine, giết chết nạn nhân sau một thời gian lâu hơn bình thường.

Ohno sau đó cũng đã tìm ra tetrodotoxin trong mẫu máu còn lại. Kamiya bị bắt và kết án tù. Kamiya đã thử nghiệm rất lâu và dùng chuột như một vật mẫu để xác định lượng chất độc hoàn hảo có thể giết nạn nhân trong thời gian chính xác nhất.

Điều tôi thật sự sợ hãi là nếu Kamiya không hành động đến tận 3 lần – hoặc ông ta dừng lại sau lần thứ 2 – những điều này sẽ chẳng bao giờ bị tiết lộ.

Một điều đáng buồn nữa là những đam mê và nỗ lực ông ta dùng để tìm ra cách phạm tội tinh vi này có lẽ nên được sử dụng một cách nhân từ hơn.


Link Quora: https://www.quora.com/What-is-the-most-sophisticated-crime-ever-committed/answer/Ko-Inagaki
Người dịch: Nguyen Quynh Anh (https://www.facebook.com/quynhanh.nt1611)