Tấm ảnh đầu tiên trên thế giới và 20 tấm ảnh đầu tiên khác

Lịch sử của ngành nhiếp ảnh tương đối ngắn - chỉ 200 năm. Nhưng ngành nhiếp ảnh đã tiến rất xa từ ngày bức ảnh đầu tiên được thực hiện và loại hình nghệ thuật này vẫn tiếp tục viết nên lịch sử tận đến ngày hôm nay. Chúng ta hãy cùng nhìn lại những bức ảnh ‘đầu tiên’ trong tiến trình lịch sử đó.

1. Bức ảnh đầu tiên — 1826

Nhà phát minh Joseph Nicéphore Niépce đã chụp bức ảnh đầu tiên trong lịch sử vào năm 1826, bức ảnh chụp ngoại cảnh của “Le Gras,” một bất động sản của Niépce tại Saint-Loup-de-Varennes, Pháp. Ông đã chụp bức ảnh này với một kỹ thuật được gọi là heliography, sử dụng ‘Bitumen of Judea’, một loại nhựa đường tự nhiên, phủ lên bề mặt của thuỷ tinh hoặc kim loại.

First photo ever taken — 1826

Quang cảnh bên ngoài cửa sổ của ngôi nhà ở Saint-Loup-de-Varennes, Pháp.
Tác giả Joseph Nicephore Niépce.

2. Bức ảnh chụp con người đầu tiên — 1838

Năm 1838, Louis Daguerre chụp bức ảnh này tại “Boulevard du Temple” - một conn đường tại Paris, tác giả của bức ảnh đã vô tình chụp người đầu tiên trong lịch sử nhiếp ảnh. Người đàn ông phía dưới-bên trái bức ảnh, người đang đứng để đánh giầy, là người duy nhất đứng yên đủ lâu để lọt được vào bức ảnh này.

First photo of a person

View of Boulevard du Temple in Paris
Tác giả Louis Daguerre

3. Bức ảnh chân dung tự chụp đầu tiên — 1939

“Chụp ảnh tự sướng” đã có một hành trình rất dài từ khi Robert Cornelius chụp bức ảnh 3/4 của chính mình năm 1839.

Related Article: Self portrait ideas

Bức ảnh tự chụp của chính tác giả
Tác giả Robert Cornelius

4. Bức ảnh chụp mặt trăng đầu tiên — 1940

Vào ngày 26 tháng năm 1840, John W. Draper đã chụp bức ảnh mặt trăng đầu tiên từ mái đài khí tượng của ông ấy tại Đại học New York. Bạn có thể nhìn thấy hình dáng mặt trăng trong bức ảnh chụp theo phương pháp daguerreotype.

Bức ảnh chụp mặt trăng đầu tiên
Tác giả John W. Draper

5. Bức ảnh lừa gạt đầu tiên — 1840

Bức ảnh lừa gạt rất sớm được ra đời. Năm 1840, Hippolyte Bayard tranh chấp với Louis Daguerre ngôi vị “Cha đẻ của ngành nhiếp ảnh.” Giả định rằng Bayard đã xây dựng nên công nghệ chụp ảnh trước nhưng đã công bố điều này muộn và Daguerre đã công bố trước. Lúc đó, Bayard đã tự chụp một bức ảnh ghi lại việc giả tự tử của mình, nói rằng mình đã phải tự tử vì việc tranh chấp này.

First hoax photograph

Bức ảnh lừa dối đầu tiên: “Self Portrait as a Drowned Man”
Tác giả Hippolyte Bayard

6. Bức ảnh tổng thống Mỹ đầu tiên — 1843

John Quincy Adams, tổng thống thứ 5 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, đã là vị tổng thống đầu tiên có được một bức ảnh cho riêng mình. Bức ảnh chụp năm 1843, vài năm sau khi ông rời khỏi chức vụ của mình. Vị tổng thống đầu tiênn chụp ảnh trong khi đang tại vị là James Polk, tổng thống thứ 11 vào năm 1849.

First photograph of a US president

Bức ảnh của tổng thống John Quincy Adams

7. Bức ảnh mặt trời đầu tiên — 1845

Nhà vật lý người Pháp Louis FizeauLeon Foucault đã chụp bức ảnh mặt trời đầu tiên sử dụng quy trình chụp ảnh Daguerreotype vào ngày mùng 2 tháng 4 năm 1845.

First photo of the sun

Bức ảnh mặt trời đầu tiên
Tác giả Louis Fizeau và Leon Foucault

8. Bức ảnh báo chí đầu tiên — 1847

Nhiếp ảnh báo chí đã bắt đầu từ năm 1847. Tác giả bức ảnh này là một nhiếp ảnh gia vô danh, đây được coi là bức ảnh đầu tiên được chụp với mục đích đưa tin, bức ảnh miêu ta một người đàn ông bị bắt tại Pháp.

First news photograph

Bức ảnh báo chí đầu tiên.

9. Bức không ảnh đầu tiên — 1860

James Wallace Black đã chụp bức không ảnh đầu tiên từ một chiếc khinh khí cầu ngày 13 tháng 10 năm 1860. Bức ảnh miêu tả phong cảnh thành phố Boston từ độ cao 600m trên không.

First aerial photograph

“Boston, dưới con mắt Đại Bàng và Ngỗng hoang,” không ảnh đầu tiên.
Tác giả James Wallace Black

10. Bức ảnh màu đầu tiên — 1861

Nhà vật lý toán học James Clerk Maxwell vén màng nền nhiếp ảnh màu năm 1861 với ba màu cơ bản. Người phát minh ra máy ảnh gương lật, Thomas Sutton, đã là người nhấn nút chụp ảnh nhưnng Maxwell được ghi nhận là tác giả bởi nghiên cứu của mình.

First color photo

Bức ảnh màu đầu tiên trên thế giới của James Clerk Maxwell, chụp bởi Thomas Sutton.

11. Bức ảnh chụp sét đầu tiên — 1882

Sự tò mò về hình dạng zic zac của tia sét đã được thể hiện lại trong một bức ảnh, William Jennings đã ghi lại sự dữ dội của thời tiết bằng chiếc máy ảnh của mình vào mừng 2 tháng 9 năm 1882. Anh đã thành công trong việc miêu tả hình dạng phức tạp của tia sét hơn nhiều sự đơn giản của ánh chớp trong mây.

First photo of lightning

Bức ảnh sấm sét đầu tiên
Tác giả William Jennings

12. Bức ảnh lốc xoáy đầu tiên — 1884

Rất ngắn sau khi bức ảnh sấm sét đầu tiên được chụp, bức ảnh lốc xoáy đầu tiên ra đời. Nó được chụp bởi một người nông dân ở vùng Garnett, Kansas vào ngày 26 tháng tư năm 1884.

First tornado photograph

Bức ảnh về lốc xoáy đầu tiên chụp tại Kansas

13. Bức ảnh chân dung dưới nước đầu tiên — 1899

Louis Marie Auguste Boutan đã phát mình ra chiếc máy ảnh hoạt động dưới nước năm 1893 và sau nhiều thử nghiệm, bức ảnh đầu tiên ra đời vào 6 năm sau. Bức ảnh nhà đại dương học và sinh vật học Emil Racovitza tại vùng biển ở Banyuls-sur-Mer miền nam nước Pháp.

First underwater portrait

Bức ảnh chân dung dưới nước đầu tiên
Tác giả Louis Marie Auguste Boutan

14. Bức ảnh đầu tiên chụp tai nạn hàng không — 1908

Không lâu sau khi anh em nhà Wright thực hiện chuyến bay lịch sử của mình năm 1903, đã xảy ra một tai nạn máy bay nghiêm trong, và sự kiện này đã được chụp ảnh lại ngày 17 tháng 9 năm 1908. Phi công Thomas Selfridge thuộc Hiệp hội thí nghiệm trên không của quân đội Hoa Kỳ không may đã trở thành người đầu tiên thiệt mạng trong một tai nạn máy bay. Orville Wright, người cũng có mặt trên máy bay, đã sống sót.

First photo of a fatal plane crash

Bức ảnh tai nạn hàng không nghiêm trọng đầu tiên

15. Bức ảnh màu dưới nước đầu tiên — 1926

Nhiếp ảnh gia Charles Martin của National Geographic và nhà thực vật học William Longley đã chụp bức ảnh màu dưới nước đầu tiên năm 1926. Bức ảnh chú cá Lợn hơi được chụp tại Florida Keys.

Bức ảnh màu dưới nước đầu tiên
Tác giả Charles Martin và William Longley

16. Bức ảnh đầu tiên chụp từ vũ trụ — 1946

Bức ảnh đầu tiên chụp từ vũ trụ bởi tên lửa V-2, được phóng lên vào ngày 24 tháng 10 năm 1946. Chiếc máy ảnh đã bị phá huỷ sau khi tiếp đất với tốc độ lên đến 150m một giây, nhưng cuộn phim đã sống sót.

First photo from space

Bức ảnh Trái Đất vào ngày 24/10 năm 1946

17. Bức ảnh kỹ thuật số đầu tiên — 1957

Bức ảnh kỹ thuật số đầu tiên được chụp năm 1957; gần 20 năm sau khi Kodak phát minh ra chiếc máy ảnh kỹ thuật số đầu tiên. Bức ảnh là một bản ghi kỹ thuật số từ một bức ảnh được chụp trên phim. Đó là bức ảnh chụp con trai của Russell Kirsch và có độ phân giải 176×176.

First digital photograph

18. Bức ảnh toàn cảnh trái đất đầu tiên — 1972

Khối đá xanh” là bức ảnh chụp ngày 7 tháng 12 năm 1972. Bức ảnh ghi lại toàn bộ hình dáng của trái đất khi các phi hành gia quay lưng về phía mặt trời khi chụp bức ảnh.

First photo of a fully lit earth — 1972

Khối đá xanh

19. Bức ảnh sao hoả đầu tiên — 1976

Bức ảnh chụp sao hoả đầu tiên được chụp vào ngày 20 tháng 7 năm 1976 bởi tàu Viking 1 sau khi nó hạ cánh trên hành tinh đỏ. Bức ảnh được dùng để nghiên cứu bề mặt và cấu trúc sao hoả.

The first photo taken on Mars — 1976

Bức ảnh sao hoả đầu tiên

20. Bức ảnh lỗ đen đầu tiên — 2019

Lịch sử ngành nhiếp ảnh tiếp tục đến ngày nay. Bức ảnh chụp lỗ đen đầu tiên được ghi nhận vào ngày mùng 10 tháng 4 năm 2019. Bức ảnh chụp vầng sáng tạo thành từ bụi và khí bao quanh siêu hố đen ở trung tâm của thiên hà Messier 87 được chụp bởi Kính viễn vọng Chân trời sự kiện.

Bức ảnh lỗ đen đầu tiên.

Dịch bởi chủ thớt, từ Photoblog.com