Thiếu nữ giao gà bị sát hại vì mẹ nợ tiền

image

Công an kết luận nhóm Vì Văn Toán không được bà Nguyễn Thị Hiền trả món 300 triệu đồng mua bán ma túy nên gây án với con gái 22 tuổi của bà này.

Theo kết luận, năm 2009 Toán bán hai bánh heroin cho bà Trần Thị Hiền với giá 300 triệu đồng nhưng chưa kịp lấy tiền thì bị bắt trong vụ án ma túy khác. Ra tù, sáng 31/1, Toán ra chợ Mường Thanh (thành phố Điện Biên Phủ) và tình cờ thấy bà Hiền đang bán gà nên đợi để đòi món nợ năm xưa. Khoảng 11h cùng ngày, Toán gặp bà Hiền đòi nợ song bất thành.

Ngày 1/2, Toán nhờ Vương Văn Hùng (bạn tù tại trại giam Yên Hạ) giúp đòi tiền hộ. Vài ngày sau, Toán tiếp tục nhờ Công cùng tham gia việc này và được biết bà Hiền cũng nợ Công 30 triệu đồng tiền mua ma túy nhưng không trả. Hùng, Công thống nhất sẽ giúp Toán đòi nợ với tiền công 50 triệu đồng.

Chiều cùng ngày, Toán đi xe máy đến đón Vương Văn Hùng lên nhà Công gặp Nhiệm, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả ở đó. Khi cả nhóm nhất trí với kế hoạch bắt giữ bà Hiền để đòi nợ thì Công “hiến kế” chuyển mục tiêu thành con bà Hiền sẽ hiệu quả hơn.

Sáng 4/2 (30 Tết), Công và Vương Văn Hùng xuống chợ Mường Thanh mật phục. Khoảng 18h40 cùng ngày Vương Văn Hùng gọi cho con bà Hiền là nữ sinh 22 tuổi tên Duyên đặt mua 10 con gà, đề nghị giao đến khu vực C13 (xã Thanh Hưng), cách đó chợ chừng 7km. Trong lúc này, những tên khác chia nhau chốt ở nhiều điểm để theo dõi đường đi của cô gái.

Đến điểm hẹn, trong lúc Duyên đang bắt gà từ lồng giao cho Hùng thì Công từ phía sau dùng côn nhị khúc tấn công, siết cổ. Cả nhóm khiêng Duyên lên thùng xe tải của Công và đưa về nhà anh ta ở đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên.

Khi nhóm này không để ý, Duyên vùng bỏ chạy thì bị bắt trói vào phòng ngủ của Công. Thiếu nữ sau đó bị Công, Nhiệm, Lả, Lường Văn Hùng xâm hại thân thể. Tối muộn 30 Tết, cô lại trở thành nạn nhân của Phạm Văn Dũng (anh trai Nhiệm).

Bùi Kim Thu (vợ Công) chứng kiến toàn bộ hành vi song chỉ cằn nhằn mà không can ngăn. Nhóm này sau đó tiếp tục giam giữ nạn nhân đến mùng 2 Tết (ngày 6/2). Khi thấy thiếu nữ yếu dần, Lả thương tình nên bón cơm.

Chiều mùng 2 Tết, Công đến nhà Toán thông báo rằng Duyên đã quá yếu do bị xâm hại nhiều lần. Dù gây sức ép nhưng bà Hiền vẫn không trả tiền, Toán đề xuất sát hại Duyên. Kế hoạch này được thực hiện. Xác Duyên bị vứt sang ngôi nhà hoang cạnh đó.

Cả nhóm sau đó quay lại nhà Công bàn kế hoạch che giấu và thống nhất “ai bị bắt người đấy chịu”. Theo lời dặn của chồng, sáng hôm sau (mùng 3 Tết), Thu vờ tình cờ vào ngôi nhà hoang, “đóng kịch” hô hoán phát hiện xác.