[Tử Vi] Cái gì sốt, tên nào hot năm Tý (2020)

Chả là lúc trước tôi có viết bài Tên nào nổi năm nay (năm Hợi). Làm màu là chính. Link.

Chẳng dè, đọc lại cũng thấy đung đúng. Mấy tên như Vũ, Linh, Thúy đều nổi như cồn. Các vấn đề lằng nhằng liên quan đến chữ hòa giải, giải quyết thắng hay hòa, giải hạn, giải vong linh, tham muốn, kỳ vọng cũng nổi lên là theme của năm.

Nay, dù mới là tiết thu năm cũ, tôi xin viết luôn “Cái gì sốt, tên nào hot năm Tý", cho sớm chợ. Bởi vì các sự kiện có sự tiếp nối, nên những việc rộ lên ở năm sau thì bắt đầu nổi dần lên ở nửa cuối năm này, nên thời điểm này đưa ra là phù hợp.

Năm Canh Tý, các sao sau đây được “hoá” nên sẽ có nhiều điều đáng nói.

  1. Thái Dương ( = mặt trời, ánh sáng, nam giới, việc “thấy và hiểu ra”) sẽ được Hoá Lộc (nảy nở, đâm chồi, nảy nòi).

  2. Vũ Khúc ( = giải, quyết, đốc thúc; khi xấu thì là lợi dụng, lẩn tránh, mất tích) sẽ được Hoá Quyền (có quyền, đòi quyền, lạm quyền).

  3. Thiên Đồng ( = trẻ em, nhóm người, đồng ý, bắt chước, chung chạ) được Hoá Khoa (tạo ra khuôn khổ để thử nghiệm khoa học, cách làm có khoa học, khoá học; khi xấu thì là khoá, nhốt, đóng khung trong khuôn khổ)

  4. Thái Âm ( = mặt trăng, âm thanh, phụ nữ, việc “nghe và cảm nhận”) được Hoá Kỵ (nghi ngờ, kỳ thị, cấm, đôi khi có thể nên kỳ tích).

Như vậy, các sự kiện và tên tuổi nổi lên, tốt có xấu có sẽ liên quan đến 4 thứ như trên. Cũng là 1 năm thú vị khi có đủ nam (Thái Dương), nữ (Thái Âm) và trẻ em (Thiên Đồng) đều lên sóng.

Tốt là gì?

Thái Dương Hóa Lộc? Những chỗ tối, khuất tất được chiếu sáng, được công khai ra. Những gì nhìn thấy sẽ soi sáng nhiều vấn đề. Ôi xem những thước phim này mới thấy hành tinh chúng ta đang bị đe dọa thế nào, rác thải, cháy rừng, nóng bức. Ôi bức ảnh này soi sáng góc tối của những vi phạm, những tàn phá, những góc khuất nhức nhối của xã hội…

Đi cùng với Vũ Khúc, sao chủ sự giải quyết, ta có quyền giải quyết những vấn đề đó. Tôi có quyền thu gom xử lý rác thải, đừng cản tôi. Tôi có quyền làm năng lượng mặt trời, tôi có quyền phát cơm phát gạo, xây nhà xã hội cho người nghèo, lập nơi chăm sóc người bơ vơ bất hạnh.

Nhìn thấy rồi nhận ra vấn đề rồi xông ra giải quyết vì lợi ích công cộng. Hay quá ta. Giải quyết công khai, ban ngày ban mặt. Lúi dúi móc ngoặc trong bóng tối sẽ bị kiêng kỵ.

Khác với năm ngoái, khi Vũ Khúc đi với Tham Lang (= Linh, Thắng), chuyện “giải” khi đó liên quan đếm tâm linh (giải vong, giải hạn) và xoay quanh việc thắng thua. Năm nay “giải” nó liên quan đến việc công khai, lợi ích và tác động rộng lớn hơn. Các vấn đề thắng thua năm Hợi (Trung Nguyên, Thủ Thiêm, Trăm Tập, Trăm Ủn, Trăm Iran, vv) nếu để kéo sang năm Tý sẽ không còn là chuyện giữa 2 bên ai thắng ai thua nữa, mà sẽ phải giải quyết vì cái tổng thế, nếu không hệ quả sẽ rộng lớn, thậm chí toàn cầu. Câu hỏi thường trực không phải thắng hay thua nữa, mà là vì lợi ích công cộng hay cá nhân đảng phái.

Thiên Đồng hóa khoa? Các khóa học cho trẻ em (nhi đồng) chắc chắn nở rộ. Các nghiên cứu, thử nghiệm, phương pháp áp dụng cho trẻ em sẽ được xem xét.

Xấu là gì?

Thái Dương hóa lộc không phải chỉ là “làm điện mặt trời phát tài” đâu ạ. Nó là nắng nóng, cháy rừng.

Nó là việc nóng giận bốc hoả. Nếu như năm ngoái, việc “giải” không được là do ham thắng thua, thì năm nay có thể là do nóng nảy, bốc hoả. Mà Âm Dương vốn là sao chỉ tinh thần, năm nay đều lên sóng đến kỳ Hỏa Linh tha hồ mà các vấn đề về stress, các vụ án hay hành động dại dột do stress tâm thần.

Nó là việc: cái ta nhìn thấy chỉ là một góc, vì thế cái ta nhận thức nó không đúng bản chất. Tưởng vậy nhưng không phải vậy. Cái đoạn quay camera, cái bức hình kia không phản ánh đầy đủ câu chuyện. Cái nhãn hiệu nó ghi thế kia, cái quảng cáo nó chiếu thế này, mà chẳng phải vậy đâu.

Những sự kiện như vậy sẽ nhiều.

Thái dương chiếu sáng, nhưng không đúng nơi đúng chỗ. Mày chiếu đèn pha, soi đèn pin vào bố mày à? Đang yên đang lành mày lôi tao ra ánh sáng, đưa lên mặt báo, mày muốn gì, động cơ là gì? Chả thế mà “cà khịa” đang thành từ khóa hashtag.

Đi với Vũ Khúc, sao chủ sự lạm dụng, móc ngoặc, khuất tất, uẩn khúc, trốn tránh, mất tích.

Làm việc vì lợi ích chung à? Thật ra là lợi dụng chính sách thôi. Chính sách điện mặt trời. Chính sách nhà ở xã hội. Chính sách môi trường. Nhiều chính sách thế tha hồ mà lạm dụng, chỉ đừng để bị buộc vào “làm dụng quyền tự do dân chủ” mà luỵ phiền.

Rồi lại còn có chuyện công khai trốn tránh, công khai mất tích. Tao không có quyền trốn à? Chả thế mà tin tức mất tích gần đây có vẻ nhiều. Mất tích bên Anh hóa ra trốn ở lại. Mất tích sân bay hóa ra theo bạn trai. Nhìn thấy thế mà chẳng phải thế nhỉ.

Nhưng đáng nói nhất là cặp Thiên Đồng hóa khoa - Thái âm hóa kỵ. Đồng và Âm - phụ nữ và trẻ em thường đi với nhau. Khoa với Kỵ lại rất có duyên nợ. Nên các vấn đề về trẻ em sẽ gắn kèm một người đàn bà bị nghi ngờ, kỳ thị.

Xem lại phía trên, Hóa Khoa khi xấu là gì?

Thí nghiệm? Trẻ con bị đem ra thí nghiệm hết thứ này đến thứ khác. Đôi khi là nhân danh khoa học nhưng khoa học đểu và rác giờ nhiều lắm.

Trẻ em bị khóa, nhốt? Cô giáo nhốt học sinh trong tủ. Cháu bị khóa trong phòng bà trèo ban công bị ngã. Học sinh trường quốc tế bị nhốt trong xe…

Và vụ nào cũng thế, để ý mà xem, có 1 người đàn bà bị nghi ngờ, kỳ thị.

Nhưng phụ nữ bị kỳ thị có thể không liên quan đến trẻ em. Câu chuyện “thân phận người phụ nữ” sẽ được nhắc đến nhiều trong năm. Thân phận người phụ nữ bị cấm kỵ ở nước này nước khác. Thân phận cô dâu Việt bị gả sang Hàn. Thân phận người mẹ Triều Tiên vượt biên sang Hàn. Thân phận các cô gái bị bán sang TQ, bán vào các động các đậy…

Trong khi Thái Dương làm ta thấy các hình ảnh thì Thái Âm khiến ta nghe được những âm thanh. Âm Thanh cũng là câu chuyện sẽ nổi lên, nhưng dưới góc độ kỳ thị. Ông Facebook, Google, ông ABC nghe lén cuộc gọi của người dùng à, thật là cấm kỵ. Mấy ông tranh cử tổng thống như Trump coi chừng scandal liên quan nghe lén. Giao tiếp người với máy bằng giọng nói, dù nổi lên, nhưng vẫn bị ngờ vực. Nhưng vượt lên kỳ thị là kỳ lạ, hãy thử chờ xem những âm thanh nào sẽ gợi lên hay gãi đã đời nhưng ghen tức đố kỵ trong mỗi người.

Thiên đồng còn là dùng chung với nhau. Thái Âm còn là ban đêm. Chả thế mà “kinh tế chia sẻ” (Thiên Đồng) sẽ được thử nghiệm (Hóa Khoa) còn “kinh tế ban đêm” dù “hóa” nên được đem ra bàn đó, nhưng sẽ vẫn bị ngờ vực, kỳ thị, kiêng kị.

Có người bảo “kinh tế chia sẻ” vào ta lâu lắm rồi, uber grab airbnb nhan nhãn ra sao giờ lại bày đặt “thử nghiệm”. Sao không thử nghiệm 4.0, 5.0, 6.9 hay cái tên gì đó hay hay? Sao “kinh tế ban đêm” xưa nay không ai đã động giờ tự nhiên động?

Là do đến sao đến số nó thành ra như vậy mà thôi.

Vì như 2 năm rồi là 2 năm hóa khí của Tham Lang. Giờ sẽ nguội dần. Nền “kinh tế tâm linh”, sau thành công rực rỡ mà đại diện là Phúc Khánh, Ba Vàng sẽ chìm dần. Sự FOMO tiền ảo cũng như các vấn nạn “làm giàu nhanh” sẽ qua - hết thời kỳ của sao “tham” rồi mà. Ngành bán kỳ vọng (startup) cũng chả còn được như trước, muốn gọi vốn “khủng” định giá “khống” này nọ tốt hơn nên làm năm nay. Các vấn đề tham dục (lạm dụng tình dục) sẽ giảm dần trên mặt báo. Tiểu tam (con giáp 13) cho đến anh Tam (asanzo) cũng không còn là đề tài hot trong xã hội.

Không phải là những chuyện đó không xảy ra nữa. Chỉ là nó không còn trên sân khấu để cả xã hội ngắm nghía nữa thôi. Nhường chỗ cho những sao khác thượng đài.

Kỳ vọng qua đi thường làm người ta chán nản, thất vọng, ‘disillusioned’. Thậm chí kinh tế lâm vào khủng hoảng.

Chuyện tên tuổi

Những người có tên gắn với sao Tham Lang (Linh, Thắng, Thúy, Thủy, Tam…) sẽ ít lên sóng dần. Các hoa hậu, ca sỹ tên Linh, rồi cả Linh nứng các kiểu sẽ giảm lên sóng. Mai Phương Thúy không còn khoe lãi hết tỉ này tỉ nọ, shark Thủy không còn phủ kín truyền hình.

Nổi lên là Thái Dương, ứng với những cái tên như Nam, Quang/Quảng, Dương, Nhật, Thiên, Kiến. Các tên nghe đã thấy sáng sủa trưa cười như Tuấn, Tú cũng vậy. Các tên ứng với việc cho ánh sáng xuyên qua hay cản lại như Kính, Tường cũng sẽ có 2 năm đáng nói.

Trên Facebook của mọi người thể nào cũng có vài ông tên Nam hay Quang chuyên chém gió kiểu “kiến ngộ”. Là Thái Dương đấy. Năm nay các ông ấy còn “dương” ra nhiều.

Các tên ứng với sao Vũ Khúc năm ngoái đã nổi năm nay còn “trội”, họ có “quyền giải quyết”. Vũ, Quyết, Tài, Ngân, Công… Tuy nhiên, năm ngoái nhiều người trong số họ nổi lên liên quan đến việc tranh đấu thắng thua, thì năm nay sẽ thiên về giải quyết (hoặc móc ngoặc, lợi dụng) các vấn đề chung, công cộng.

Rồi còn tên ứng với Thiên Đồng, Thái Âm nữa thì sao mà viết dài đến đây tự nhiên tụt mood, nên chả viết nữa, ai trao đổi gì thì xin comment trả lời sau.

Hơi liên quan nhưng Việt Nam ta có chữ “Nam” hy vọng ổn. Cả Quảng Nam, Nam Định Hà Nam Tuyên Quang nữa haha.

P/S: Mọi người tham gia Telegram group của Icetea Platform (1 platform làm ứng dụng do mình tạo ra) ở đây nhé https://t.me/iceteachainvn

Ờ sang năm em sao Thái Dương chiếu, chắc còn sóng gió hơn năm nay, năm nay Thái Bạch, mất mát trắc trở nhưng mọi chuyện đều trôi qua yên ả (yên ả nghĩa trung tính, ko xấu ko tốt).