Ví dụ hùng hồn nhất về sức mạnh ý chí của con người?

Người đàn ông tự mổ bụng của chính mình để cắt bỏ khúc ruột thừa, sau đó khâu vết thương lại.

Bác sĩ Leonid Rogozov là vị bác sĩ duy nhất ở một khu căn cứ thưa người của Nga đặt tại Nam Cực. Một hôm, ông cảm thấy không được khỏe. Bị sốt cao và cảm thấy đau ở vùng bụng dưới, là một bác sĩ, ông biết điều gì đang xảy ra:

Ông đã bị viêm ruột thừa.

Bác sĩ Rogozov biết được rằng nếu đoạn ruột thừa không được loại bỏ khỏi cơ thể, ông sẽ chết.

Vào thời điểm đó, ông đang ở một căn cứ tại Nam Cực, trong vòng trăm dặm không có bất kỳ dấu vết nào của đời sống con người. Đi đến bệnh viện là một việc bất khả thi. Và không may là, không có bất kỳ ai trong số 12 người trong đoàn được đào tạo về y tế. Không một ai ngoài ông.

Vì vậy, bác sĩ Rogozov biết mình bắt buộc phải làm gì để bảo toàn mạng sống.

Ông bắt đầu tự phẫu thuật chính mình.

Bác sĩ Rogozov đã trải qua 2 giờ đồng hồ để mở ổ bụng và cắt bỏ ruột thừa. Sau khi đoạn ruột thừa được loại bỏ ra ngoài cơ thể, ông đã tự khâu bụng lại.

Bức ảnh này chứa đựng thiên ngôn vạn ngữ. Nó là một kỳ tích về ý chí của con người giúp tôi có niềm tin vượt qua mọi khó khăn mỗi khi nghĩ về.

Dưới đây là một trích đoạn khủng khiếp từ nhật ký của ông:

“Tôi thực hiện ca phẫu thuật mà không có găng tay. Thật khó khăn để quan sát. Tôi nhìn bên trong bụng của mình qua một chiếc gương, nhưng nó cũng gây ra trở ngại khi hình ảnh bị đảo chiều. Tôi mò mẫm chủ yếu bằng tay. Máu chảy nhiều quá, nhưng tôi vẫn phải bình tĩnh. Không thể mạo hiểm trong việc này được. Mở lớp phúc mạc, tôi làm manh tràng bị thương và phải khâu nó lại. Đột nhiên, một phát hiện lóe lên trong đầu tôi: Có nhiều vết thương ở vùng này hơn tôi nghĩ! Tôi đã không chú ý đến điều này. Tôi trở nên ngày một yếu ớt, đầu óc tôi quay cuồng. Cứ sau 4-5 phút, tôi lại nghỉ khoảng 20-25 giây. Đoạn ruột thừa đáng nguyền rủa cuối cùng cũng hiện ra! Tôi kinh hãi khi nhìn thấy vết đen ở gốc ruột thừa. Nghĩa là nếu còn kéo dài thêm một ngày nữa, nó sẽ vỡ tung và tôi sẽ … Vào giây phút tồi tệ nhất khi tôi cắt khúc ruột bị viêm, tôi trở nên kiệt quệ: Tim tôi đập chậm lại rõ rệt, tay tôi mất cảm giác. Trong một khoảnh khắc, tôi nghĩ rằng mọi thứ tới đây là chấm dứt. Tất cả những gì còn sót lại trong ý thức của tôi là phải loại bỏ đoạn ruột thừa. Sau tất cả, tôi nhận ra rằng, về cơ bản tôi đã sống sót.”

Nguồn: https://qr.ae/TWrGvC
Dịch Astrid Vi (https://www.facebook.com/minhtam281198)

Ca mổ chấn động lịch sử: Bác sĩ tự mổ ruột thừa cho chính mình và cái kết

Ngày 5/11/1960, vị bác sĩ trẻ tuổi tên Leonid Ivanovich Rogozov rời cảng Leningrad (Liên Xô cũ) bằng con tàu Ob tới Nam Cực cùng 12 nhà thám hiểm. Đặc biệt, trong đoàn chỉ có duy nhất một bác sĩ và đó cũng chính là Rogozov.

Chấp nhận cắt ngang sự nghiệp đầy hứa hẹn để lên đường phiêu lưu tới vùng đất lạnh giá, bác sĩ Rogozov không biết rằng chính mình sẽ tiến hành một ca mổ lịch sử khiến cả thế giới nể phục trong chuyến đi này.

Bác sĩ Rogozov.
Bác sĩ Rogozov.

Hoàn cảnh éo le đã biến một người bình thường trở nên phi thường

Tưởng rằng sẽ là một chuyến đi thú vị nhưng khi cập bến Nam Cực, Rogozov bắt đầu đổ bệnh. Với những triệu chứng: sốt cao kéo dài, nôn mửa đi kèm những cơn đau dữ dội ở góc dưới bên phải bụng, vị bác sĩ tài năng đã biết bản thân đang bị viêm ruột thừa cấp tính. Trong nhật kí, Rogozov miêu tả lại cơn đau lúc đó: “Tôi đau chết đi được, như một cơn bão tuyết đang tàn phá linh hồn tôi.”

Trong điều kiện bình thường, viêm ruột thừa không đe dọa tính mạng nhưng vào lúc bấy giờ, Rogozov đang ở giữa Nam Cực, xung quanh không có gì ngoài tuyết trắng xóa và còn là thành viên duy nhất trong đoàn có kiến thức y học. Có một trạm nghiên cứu gần nơi Rogozov đang trú nhưng thời tiết quá xấu không cho phép con người di chuyển. Hơn thế, còn hơn một năm nữa mới đến thời hạn quay lại Nga.

Đứng trước ngõ cụt của cuộc đời, Rogozov ban đầu định bỏ cuộc nhưng cơn đau ngày càng trầm trọng buộc Rogozov thực hiện ý tưởng táo bạo: tự phẫu thuật cho chính mình.

Đêm 30/4/1961, Rogozov lên kế hoạch tiến hành ca phẫu thuật. Bất đắc dĩ, một nhà khí tượng học phải trở thành y tá, một thợ máy trở thành người điều khiển đèn chiếu sáng. Bác sĩ trẻ hướng dẫn mọi người cách chuyển dụng cụ, đặt đèn, giữ gương để anh nhìn thấy mình đang làm gì. Bên cạnh đó, Rogozov cũng chỉ họ cách tiêm thuốc và hô hấp nhân tạo phòng trường hợp anh mất ý thức.

Rogozov chia sẻ trong nhật kí: “Tôi im lặng, thậm chí mỉm cười. Tại sao phải sợ hãi chứ các bạn của tôi? Điều đó gần như bất khả thi. Nhưng tôi không thể khoanh tay và đầu hàng”.

Ca phẫu thuật vĩ đại nhất thế giới

2 giờ sáng ngày 1/5/1961, nhìn bản thân qua tấm gương, Rogozov bắt đầu tiến hành tiêm thuốc vào vùng bụng để gây mê cục bộ. Trong nhật ký, anh mô tả: “Tôi cũng sợ chứ. Nhưng khi cầm mũi kim novocaine và tự tiêm, bằng cách nào đó, tôi chuyển sang chế độ làm việc và không để ý bất cứ điều gì” .

Sau 15 phút, Rogozov rạch một đường dài hơn 10cm trên bụng mình ở vị trí ruột thừa. Miêu tả lại trong nhật ký, vị bác sĩ tài ba cố giữ bình tĩnh song mồ hôi vẫn đầm đìa. Cứ 5 phút anh lại nghỉ 20 giây rồi tiếp tục. Sau 45 phút, Rogozov kiệt sức và chóng mặt nên tạm dừng phẫu thuật. Nghỉ ngơi ít phút, Rogozov tiếp tục và sau 135 phút tự mổ, anh đã cắt thành công đoạn ruột thừa rồi khâu bụng lại. Trước khi uống thuốc ngủ, Rogozov hướng dẫn cộng sự làm vệ sinh vết thương và nhờ vứt bỏ dụng cụ phẫu thuật.

Anh kể lại: “Tôi cứ nghĩ rằng mọi chuyện sẽ kết thúc thật tồi tệ. Rồi tôi nhận ra, về cơ bản, mình đã được cứu sống”.

Sau 4 ngày nghỉ ngơi, uống thuốc và rửa vết thương đều đặn, sức khỏe Rogozov đã dần hồi phục. Đến ngày thứ năm, thân nhiệt anh trở về bình thường rồi sau đó một tuần là tháo chỉ vết mổ. Sau 2 tuần, vị bác sĩ trẻ quay lại làm việc ở trạm nghiên cứu.

Hơn một năm sau ca mổ lịch sử, đoàn thám hiểm của Rogozov rời Nam Cực. Ngày 29/5/1962, họ cập bến cảng Leningrad và không chờ đợi, Rogozov lập tức tiếp tục công việc như bình thường. Đến cuối đời, anh không nghỉ hưu mà tiếp tục công tác và giảng dạy tại khoa Phẫu thuật Học viện Y khoa Leningrad. Ngày 21/9/2000, bác sĩ Rogozov qua đời ở tuổi 66 và trở thành biểu tượng về ý chí sinh tồn được cả thế giới nể phục.

Rogozov trở về nhà cùng gia đình sau chuyến đi lịch sử.
Rogozov trở về nhà cùng gia đình sau chuyến đi lịch sử.

Kết

Là trường hợp đầu tiên tự phẫu thuật thành công, Rogozov trở thành biểu tượng về quyết tâm và ý chí sống còn dù trong môi trường khắc nghiệt nhất. Kể lại cuộc phẫu thuật lịch sử, bác sĩ Rogozov kiên quyết từ chối mọi giải thưởng tôn vinh với lý do: “Đó chỉ là điều bình thường như bao điều khác”.

Đây có lẽ là thử thách khó khăn nhất của Rogozov nhưng thật tuyệt vời khi anh ta có thể vượt qua nó để có thể tiếp tục sống hạnh phúc cùng gia đình thân yêu của mình.

https://ohman.vn/bac-si-tu-mo-ruot-thua-cho-chinh-minh-giua-nam-cuc-52695.html