Vụ án đau lòng: Án thất tiên nữ ở trường Nhất Trung Tĩnh Hải - năm 1998

I. Nội dung sự việc

Khi đến trường học xảy ra vụ việc, lầu dưới của KTX nữ đã bị cảnh sát Tĩnh Hải phong toả. Trường cấp 3 trọng điểm có có mấy chục lớp, vài ngàn học sinh. Những học sinh ở các khu vực lân cận chọn ở kí túc, sinh hoạt ăn uống trong một môi trường tương đối khép kín. Khó mà có thể tin được, một tập thể học sinh ưu tú , sắp bước vào cánh cổng trường Đại học lại có thể xảy ra một chuyện như vậy.

Bước vào trong phòng, một mùi gắt ập vào mũi, bằng kinh nhiệm nhiều năm, ý nghĩ đầu tiên đây chẳng phải là mùi đặc trưng của thuốc trừ sâu hay sao.

Nhìn quanh phòng, trái tim giống như bị ai bóp chặt, cảnh tượng thảm khốc khiến người ta không nỡ nhìn thêm, mạnh mẽ đánh thẳng vào giác quan thần kinh. 7 thi thể nữ sinh, nằm rải rác trong căn phòng ngang, có người thì cuộn tròn mình lại, biểu cảm trên khuôn mặt vặn vẹo, trên miệng vẫn còn có dịch nôn có bọt trắng, trước khi chết đi ngoài không khống chế được, rất rõ ràng cho thấy trước khi chết đã trải qua một quá trình vật lộn đau đớn.

Một cô gái thì lăn xuống dưới giường, bò nhoài trên nền, hay tay trong trang thái cào đất, trên nền có vài vết cào xước rõ ràng.

Một thi thể khác thì ở góc giường, nắm chặt lấy chăn, hai mắt mở trân trân mà chết đi, dường như chờ đợi ngày mai đến mau một chút. Và một cỗ thi thể khác thì đầu tóc rối bời, túm chặt lấy đồ chơi bằng lông nhung, móng tay cắm sâu vào trong, đến chết cũng không buông lỏng. Có thể thấy ngay, họ chết vì thuốc độc cấp tính, từ lúc trúng độc đến khi chết chỉ có vài phút, lâu nhất thì cũng không đến 20 phút.

Lượng thuốc độc rất lớn, dường như không có thời gian để tranh chấp hay cầu cứu. Sau khi độc tính phát tác thì hô hấp trở nên khó khan, chỉ lăn lộn vài cái tượng trưng rồi chết đi. Nếu như có thể kiên trì lăn được ra khỏi phòng kêu cứu thì có thể có người khác nhìn thấym hoặc đã có thể nhìn thấy ánh mặt trời ngày mai.

Quan sát kĩ mấy thi thể lại phát hiện thấy một đặc điểm đáng kinh ngạc, đó là đồng tử bị thu nhỏ đến cực hạn, nhỏ như đầu kim, lòng trắng của mắt rõ rang bất thường. Hiện trường quái dị khiến người ta không nghĩ mà kinh, là chất độc gì khiến cho đồng tử bị thu nhỏ bất thường như vậy?

Khi lấy dấu vân tay ở hiện trường và lấy mẫu chứng cứ đi kiểm tra, trong đó xuất hiện một điểm nghi vấn, trong phòng có 8 chiếc giường, trong phòng có 7 thi thể, vậy cô gái còn sống sót là ai? Vì lẽ gì cô ấy thoát được kiếp nạn này?

Cuối cùng là dùng chất độc gì, và ai đã ra tay, nghi vấn từng cái từng cái nối tiếp nhau mà đến.

Trong 8 người cùng phòng, người may mắn sống sót nhanh chống được tìm thấy, tiến hành cách ly thẩm tra, đến giờ vẫn chưa nói bất cứ chuyện gì. Nhìn những đứa trẻ không cứu được thân mình, nhỏ bé yếu ớt trong đêm đen từ từ đi hết điểm cuối của sinh mệnh khiến người ta thật đau lòng.

Bảy cô gái trẻ không một ai có thể đi ra khỏi phòng, cũng không một ai có thể lên tiếng cầu cứu khiến người khác chú ý đến. Họ đều là học sinh cấp 3 mới 17 tuổi, còn nửa năm nữa sẽ bước vào kì thi Đại học, thực hiện ước mơ của bản thân, nhưng lại bằng cách đau đớn như thế này chết trong kí túc xá. Những người có mặt ở hiện trường không ai không cảm thấy tiếc nuối.

Vài ngày sau, kết quả điều tra đã có, 7 nữ sinh trúng độc Phốt pho hữu cơ. Trong dạ dày các nữ sinh, chất nôn và cốc nước đều phát hiện thành phần thuốc trừ sâu Phorate .

Thuốc trừ sâu phorate được gọi là 3911, thuộc loại trừ sâu độc cấp tính, có dạng như sơn móng tay trong suốt có mùi hôi nhẹ, là chất độc thần kinh và phạm vi độc hại lớn, chỉ cần 2mg là đủ chết người, người uống chỉ 10 phút sau sẽ mất mạng.

Phorate khi vào hệ tiêu hoá, hô hấp hay da người sẽ khiến cho chỉ số ezim ACH thấp hơn mức thông thường dẫn đến trung khu hô hấp khó khăn và suy tim, cuối cùng dẫn đến liệt cơ hô hấp và tràn dịch phổi mà chết. Tiến hành kiểm tra thi thể các nữ sinh có ngửi thấy mũi hôi hăng mũi, đồng tử mắt thu nhỏ cực hạn, nôn mửa, đi ngoài không khống chế, chỉ số ACH trong máu hạ thấp, kiểm tra nội tạng có hiện tượng tràn dịch phổi. Kiểm tra những thi thể này cũng cho thấy thành phần của Phorate.

Sự việc xảy ra vào giữa đêm quá sức bất ngờ, cái chết đến quá nhanh chóng,đáng thương thay cho mấy cô gái không kịp tiêm phòng Atropinol, không cách nào thoát được. Nguyên nhân cái chết đã rõ, nhưng chất độc hại cấp tính như vậy tại sao lại bị 7 cô gái uống được đây?

Đồng thời lại có một phát hiện kinh người khác được tìm ra, nữ sinh may mắn sống sót đêm đó cũng ở trong phòng. Có thể nói là chính mắt chứng kiến mọi việc xảy ra trong đêm kinh hoàng đó.

Nhân viên nhà ăn trong trường đã được loại bỏ khỏi danh sách tình nghi của vụ án, trong cơm của ngày hôm đó không phát hiện bất kì chất độc gì, cũng không có bất thường gì trên những học sinh khác. Quản lý KTX nói KTX nữ quản rất nghiêm, không có người lạ đi vào. Vậy thì chứng cớ đều chỉ vào bên trong KTX mà thôi.

Có người ngoài vào hạ độc ?

Vì áp lực học hành mà cùng tự sát?

Hay là 1 người nào đó trong 8 người cùng phòng?

Vậy thì các học sinh trong toà nhà, đặc biệt là Tiểu Vũ, người sống sót mà vẫn không khai báo tình hình thực tế diễn ra, đều bị đưa vào danh sách tình nghi.

Chúng ta khó có thể tin được một cô gái có thể nhìn bạn bè cùng phòng sớm tối bên nhau đau đớn vật vã mà không cứu giúp, lại có thể yên tâm mà cùng trải qua một đêm với 7 thi thể đến sang hôm sau. Tất cả bí mật đều được giấu kín trong đầu cô gái này. Thẩm vấn và điều tra cùng tiến hành đồng bộ.

Tiến hành kiểm tra mấy chiếc cốc đựng nước mà người chết từng dùng đều phát hiện có thành phần thuốc trừ sâu còn sót lại, nhưng mấy chiếc cốc đều có một điểm chung là đều có dấu vân tay của người sống sót Tiểu Vũ.

Vậy có thể nói nữ sinh này trong hôm xảy ra vụ án đều có động vào mấy chiếc cốc của những nữ sinh kia, hiềm nghi của cô ta ngay lập tức càng thêm rõ ràngg. Trong chất nôn của mấy cô gái còn có thành phần nước táo, vậy chỉ rõ sau khi uống thuốc sâu xong, do mùi vị khó chịu mà dùng thêm hoa quả , ở hiện trường phát hiện một con dao nhỏ gọt táo, dấu vân tay bên trên cũng chỉ đến Tiểu Vũ.

Vị thuốc trừ sâu rất mạnh, nếu như nói cô ta âm thầm bỏ độc thì không thể nào mà mấy người cùng nhau uống được, đều không quan sát hành động đáng ngờ của cô ta, là cô gái này âm thầm đưa mấy nữ sinh kia đến con đường không lối thoát? Đây quả thật là một đêm khiến người sợ hãi.

Thông qua điều tra và tìm hiểu, tối hôm xảy ra vụ án sau khi tắt đèn, hai nữ sinh ở phòng đối diện phòng có các nữ sinh đã chết thấy có mùi rất nồng khó chịu , vì vậy dậy mở cửa sổ thông gió, đi tìm người trực ban KTX, cùng nhau thì kiểm tra một vòng. Mấy người thấy có vài phòng có mùi khá nồng, bao gồm cả căn phòng chết chóc.

Sau đó mấy người quay về phòng trực ban gọi điện báo cho trường học. Nhưng bởi đêm khuya, lãnh đạo trường không có ai nghe máy, mấy người đến phòng bảo vệ tìm nhân viên trực ban cũng không có kết quả, chỉ đành quay về gọi điện thoại cho trường, nhưng vẫn không có ai nghe nên cũng thôi.

Lúc đó đã là hơn 1 giờ sáng, quản lý KTX để hai nữ sinh kia về phòng ngủ tiếp, vì vậy mà đã bỏ lỡ thời gian cứu giúp kịp thời nhất. Đồng thời một manh mối cũng phản ánh lại, một bộ phận nào đó ở thành phố Tĩnh Hải có nhân viên bán hàng đã từng bán cho một nữ sinh một bình thuốc Phorate 0.5 kg, và chỉ ra nữ sinh đó là cô gái còn sống sót.

Sau khi hỏi thăm qua rất nhhiều thầy cô và các bạn học khác, hiểu rõ một lượng lớn tin tức thực tế, quyết định thẩm vấn Tiểu Vũ cứng rắn hơn nữa, cuối cùng cô ta cũng khai nhận. Nguyên nhân phát sinh như sau: Tiểu Vũ cùng với 7 nữ sinh kia là bạn cùng lớp, cùng ở chung phòng kí túc. Trong đó Tiểu Vũ có quan hệ tốt nhất với Tiểu Lưu, tình cảm như chị em.

Tiểu Lưu cùng với một nam sinh cùng lớp yêu nhau, bên nhau đã hơn một năm, hai người vì nguyên nhân nào đó đã chia tay. Tiểu Lưu do chuyện tình cảm chịu tổn thương mà có ý muốn bi quan tự sát.

Ngày xảy ra vụ án, Tiểu Lưu tìm Tiểu Vũ đồng thời nhờ cô mua hộ một bình thuốc sâu.

Khoảng 10 giờ tối hôm đó, Tiểu Lưu cầm bình thuốc sâu Tiểu Vũ mua giúp, đứng bên ngoài hành lang KTX, nói rõ với Tiểu Vũ mình vì chuyện tình cảm mà muốn quyên sinh, đồng thời sợ đi rồi cô đơn không người bầu bạn nên muốn lừa cả 6 người trong KTX uống cùng.

Tiểu Lưu còn sợ có ngừời uống thuốc sâu xong vùng vâỹ kêu cứu, vì vậy mà phó thác cho Tiểu Vũ sau khi họ uống xong thuốc nhất định phải quản chặt mọi người, không để gây sự chú ý đến người khác. Tiểu Vũ không biết xuất phát từ động cơ gì lại đồng ý.

Hai người quay về phòng, Tiểu Lưu nói dối là từ nhà mang đến một lọ thuốc phòng lao phổi, kêu 6 người kia cùng uống. Không ai nghi ngờ cả, chỉ nghĩ Tiểu Lưu suy nghĩ cho tất cả mọi người mới mang đến, mặc dù có mùi đặc biệt, nhưng trước sau đều uống, Tiểu Lưu cũng uống cùng mọi người.

Không bao lâu sau, mấy người đều đau vật lên, Tiểu Vũ an ủi mọi người cần trấn tĩnh, không cần la hét ảnh hưởng đến những người khác. Sau đó còn cẩn thận đưa cho các bạn nước uống, gọt táo cho ăn.

Trải qua đau đớn lăn lộn trong khoảng thời gian ngắn thì mấy người chết đi trong cơn đau như vậy, chết trong sự tin tưởng vô hạn với người bạn học cùng bên nhau sớm tối.

Tiểu Vũ bình tĩnh vô cùng, hợp lực với Tiểu Lưu tiến hành kế hoạch mưu sát tàn nhẫn, mắt nhìn những bạn học của mình chết đi, không hề hoang mang đau khổ mà bầu bạn với mấy thi thể cùng trải qua một đêm dài đằng đẵng.

6 giờ sáng, khi có người phát hiện bất thường báo cảnh sát, Tiểu Vũ vẫn như không có việc gì đi lại quanh khu KTX. Còn những nữ sinh đang trẻ trung xinh đẹp kia đã không còn nhìn thấy ánh nắng ngày mai, mang theo khát vọng về sinh mệnh và cuộc sống rời xa thế giới trong một đêm đen an tĩnh.

Trong bức ảnh, mấy cô gái hoạt bát đáng yêu, vẻ tươi tắn rạng rỡ như hoa mãi mãi lưu giữ ở đây, không bao giờ già đi.

Hy vọng ở thế giới kia không có lừa dối, không có ác độc, không có đau khổ. Còn cô gái kia, bởi sự non trẻ và ngu dại của cô mà phải dùng cả đời này để hối hận, nhận sự phát quyết của lương tâm.

II. PHÁN QUYẾT CỦA TOÀ (tóm tắt)

Bị cáo Lưu San San con gái của bị cáo Lưu Thụ Giang và Tống Thụ Linh, dùng thủ đoạn lừa gạt cố ý tổn hại đến thân thể và cướp đi mạng sống của 6 nữ sinh, Lưu San San phải chịu trách nhiệm dân sự trong vụ việc này. Do Lưu San San chưa đủ 18 tuổi , thuộc người vị thành niên nên người giám hộ của Lưu San San là bị cáo Lưu Thụ Giang và Tống Thụ Linh chịu trách nhiệm pháp luật chủ yếu để bồi thường cho nguyên cáo theo luật định với tổn thất 45%.

Bị cáo Tôn Á Vũ giúp Lưu San San làm tổn hại đến 6 nữ sinh kia, cần chịu trách nhiệm dân sự trong vụ việc này. Do Tôn Á Vũ chưa đủ 18 tuổi , thuộc người vị thành niên nên người giám hộ của Tôn Á Vũ là bị cáo Tôn Lương Dân và Bàng Kim Hoa chịu trách nhiệm pháp luật chủ yếu để bồi thường cho nguyên cáo theo luật định với tổn thất 30%.

Bị cáo lãnh đạo trực ban trường Nhất Trung Tĩnh Hải, quản lý thất trách, sau khi phát hiện mùi lạ gay nồng ở KTX nữ, hai vợ chồng quản lý KTX nữ Tào Quốc Chí, Vương Tú Lan không quyết định tiếp tục kiểm tra hoặc tiến hành báo 110, bỏ lỡ thời gian chính xác nhất để cứu các nữ sinh. Trong sự việc này, bị cáo trường Nhất Trung huyện Thanh Hải không thể phủ nhận chuyện quản lý sơ suất, đồng thời cần chịu trách nhiệm bồi thường cho các nguyên cáo 25% tổn thất theo luật định. Do bị cáo trường Nhất trung Tĩnh Hải đã chi trả phí bồi thường vượt qua bị bồi thường cần chi trả nên không cần trả thêm. Phần phí nhiều thêm đương sự tự nguyện tự xử lý, không yêu cầu thu về. Do Lưu San San và Tôn Á Vũ cùng cố ý làm tổn hại đến thân thể của người khác, bị cáo Lưu Thụ Giang và Tống Thụ Linh, bị cáo Tôn Lương Dân và Bàng Kim Hoa cùng nhau chịu trách nhiệm bồi thường. Phía nguyên cáo yêu cầu bồi thường mỗi gia đình người bị hại 25 van tệ, tổng cổng 150 vạn tệ, do số tiền không thể dựa theo luật định để bồi thường toàn bộ. Đồng ý với việc phí tang lễ của nguyên cáo đưa ra là 1000 tệ phí bồi thường cònyêu cầu về phí bồi thường tổn thất cho người chết thì dựa theo tuổi tác không giống nhau mà số tiền sẽ khác nhau.

Tình hình cụ thể như sau: Thôi Lập Yến phí tang lễ 1000 tệ, phí bồi thường chết người 52050 tệ. Tống Kiện Bình phí tang lễ 1000 tệ, phí bồi thường chết người 52050 tệ. Lương Bính Mỹ phí tang lễ 1000 tệ, phí bồi thường chết người 52050 tệ, Trương Tịnh phí tang lễ 1000 tệ, phí bồi thường chết người 52050 tệ. Ngưu Hội Na phí tang lễ 1000 tệ, phí bồi thường chết người 46845 tệ. Lưu Tĩnh phí tang lễ 1000 tệ, phí bồi thường chết người 46845 tệ


Dịch bởi Cá Siêu Nhưn (Redirecting...)