Ý nghĩa mv bài THẰNG ĐIÊN của JUSTATEE x PHƯƠNG LY

Dạo này nghiện bài này, lâu lắm mới có bài dễ thương vậy, mv xem rất tinh tế, đọc đc cái comment giải nghĩa mv thấy hay hay post cho ae xem.

Mình hiểu nội dung MV là thế này : ngay từ đầu, cô gái mặc đồ trắng là không có thật.

Thằng điên trong MV chỉ là một người nghèo, vô gia cư sống một mình cô đơn, nhưng luôn khát khao mong ước được có ai đó quan tâm, yêu thương nên đã tưởng tượng hoặc ngủ mơ thấy cô gái mặc váy trắng đến tặng hoa và chơi với mình (đầu MV là cảnh anh đang ngủ). Cảnh cô gái tạo dáng theo con ma nơ canh có lẽ muốn ám chỉ rằng cô gái chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng từ con ma nơ canh mà thằng điên nhìn thấy hằng ngày.

Từ đầu MV và đặc biệt là những cảnh cô gái mang chiếc đầm xanh do thằng điên may, hai người nhảy múa ca hát tất cả đều chỉ là tưởng tượng của thằng điên. Mọi thứ đều đẹp cho đến khi cô gái đổ gục và hôn mê ở đoạn 02:11. Nó giống như lời của ca khúc này, ca từ rất hay và nên thơ, cảm giác cho người nghe cảm giác rất nhẹ nhàng và yêu đời từ đầu cho đến khi kết thúc lại là câu : “dẫu biết chỉ là mơ”.

Có lẽ đây là lúc lý trí của thằng điên lên tiếng và trong anh có những xung đột về việc bản thân tưởng tượng ra cô gái nhưng anh vẫn chưa hoàn toàn tỉnh giấc. Anh làm mọi cách để đánh thức cô gái dậy. Anh vẫn níu kéo giấc mơ của mình. Đây cũng là đoạn anh Justatee hát “chẳng biết mơ hay thật”.

Và điều gì đến cũng phải đến, không ai có thể mơ hay sống trong ảo giác mãi, cô gái bị bắt đi (tất nhiên vẫn là trong trí tưởng tượng của anh) và đây là lúc anh chính thức trở về thực tại cô độc của mình (Đoạn này anh Justatee lại hát :Wake up, I wake up, tiếng vỡ tan cơn mê màng, đánh thức nơi thiên đàng anh mơ -> anh thức dậy, tan cơn mê màng. Không biết là trùng hợp hay cố ý :))))

Tiếp sau khi trở về hiện thực, đau buồn, cô quạnh, anh nhìn thấy con ma nơ canh ở cái chòi của mình (anh có thể mua hoặc lượm đâu đó con ma nơ canh này về và việc anh may cho nó một cái váy xanh là có thật và xảy ra trước những sự việc xảy ra trong MV). Anh quá nhung nhớ cô gái của mình đến nỗi ko chấp nhận sự thật mà lao vào ôm lấy con ma nơ canh như một thằng điên. Anh nghĩ con ma nơ canh chính là cô gái, anh nói chuyện với nó, khiêu vũ với nó. Anh không còn mơ hay tưởng tượng j nữa, lúc này anh chối bỏ hiện thực cô độc đang có và xây dựng một hiện thực khác hạnh phúc và có hậu hơn cho mình, hiện thực có anh và cô gái ở bên nhau. Lúc này anh mới chính thức là Thằng Điên. Vì Thằng Điên sẵn sàng chìm đắm vào giấc mơ của nó, nó chấp nhận mơ hoài mơ mãi vì nó biết : HẠNH PHÚC CHỈ HẾT KHI ANH NGỪNG MƠ.

Một chi tiết muốn ẩn ý việc anh vừa từ giấc mơ trở về hiện thực mà mình ko dám chắc lắm đó là chiếc đàn guitar tại căn chòi của thằng điên, lúc mới đưa cô gái về, nó có vẻ rất mới và đẹp ( lúc mơ thì thấy cái gì cũng đẹp) nhưng sau khi cô gái bị bắt đi, anh lủi thủi về thì cây đàn guitar đó gần như cũ nát (hiện thực thì tàn nhẫn)

Mình xem đi xem lại MV rất nhiều lần vì mình thấy nó rất đẹp, rất hay và mang nhiều thông điệp, ẩn ý. Đây chỉ là giả thiết của mình về cốt truyện của MV thôi, bên cạnh đó mình vừa xem xong một phim của đạo diễn về dòng siêu thực David Lynch nên nổi hứng viết khá dài, nếu ko đúng thì mọi người đừng ném đá nhé. Cảm ơn

Đă Ng (https://www.youtube.com/channel/UCsyjXlIzjZxRsIh2y3_ODWQ)